Tổng duyệt Chương trình khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022

Thứ tư - 05/10/2022 02:06   Đã xem: 431   Phản hồi: 0

Tối ngày 5/10, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP. Thái Nguyên, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 (Ngày hội) đã tổ chức tổng duyệt Chương trình khai mạc Ngày hội. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội, Trưởng Ban Tổ chức trực tiếp chỉ đạo buổi tổng duyệt.

tong duyet 1 JPG

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của 1.050 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên

Tại buổi tổng duyệt, các đơn vị, bộ phận đã tiến hành thực hiện tổng thể Chương trình khai mạc gồm phần Lễ và phần Hội. Chương trình đã diễn ra phù hợp, đúng kịch bản, đảm bảo yêu cầu về mặt thời gian và mang yếu tố nghệ thuật cao. Trong đó, điểm nhấn của Lễ Khai mạc là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Giấc mơ Mặt trời” đã được hoàn thiện gồm 3 chương với 13 cảnh; có sự tham gia của 1.050 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có 300 nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ 14 tỉnh, thành phố.

Chương trình nghệ thuật dàn dựng kết cấu xuyên suốt theo mạch thời gian được đan xen giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp gồm các loại hình nghệ thuật như: Ca, múa, nhạc, diễn xướng dân gian, hoạt cảnh, diễn kịch hình thể, hiệu ứng cổ động… trên tuyến sân khấu đa tầng, đa chiều, thể hiện đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa lời bình và video clip màn hình led phụ họa trong suốt chương trình nghệ thuật làm nổi bật ý nghĩa mà Tổng đạo diễn muốn thể hiện... Các hình thức diễn xướng dân gian, giai điệu dân ca, dân vũ và những ca khúc nổi tiếng đã đi vào tâm thức của đồng bào dân tộc Dao được lựa chọn làm nguyên liệu chủ đạo cho âm nhạc nhằm bảo đảm chương trình có tính thống nhất không chỉ về mặt nội dung mà còn trên phương diện hình thức với chất lượng nghệ thuật cao, sáng tạo có tính hấp dẫn bởi sự mới mẻ.

tong duyet 2 JPG

Các đại biểu họp rút kinh nghiệm buổi tổng duyệt

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, thành viên Hội đồng Thẩm định nghệ thuật cùng các đại biểu nhận xét, chương trình nghệ thuật được chuẩn bị chu đáo, công phu và thể hiện được nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc Dao, đồng thời đề xuất bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như: Đạo diễn chương trình chỉ đạo diễn viên trong quá trình biểu diễn cần đồng đều, thần thái thể hiện được sự vui tươi của Ngày hội; đa dạng hơn nữa trong trang phục biểu diễn của dân tộc Dao; bổ sung những hình ảnh đẹp về đất và người Thái Nguyên, nhất là hình ảnh về cây chè.

Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thanh Bình đã ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của các đơn vị phối hợp và các nghệ nhân, diễn viên tham gia tập luyện. Đồng chí đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng đơn vị thực hiện Chương trình nghệ thuật tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng Thẩm định nghệ thuật; tiếp tục hoàn thiện chương trình đảm bảo chất lượng cao nhất.

Theo kế hoạch, Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra vào 20 giờ, ngày 6/10/2022, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam; kênh VOV4 - Đài Tiếng nói Việt Nam và được 14 đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh tham gia Ngày hội tiếp sóng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên sẽ đưa tin trực tuyến về sự kiện quan trọng này.

Nguồn tin: Theo thainguyen.gov.vn: