Đầu tư 14 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đội Cứu quốc quân II

Thứ ba - 20/02/2024 16:07   Đã xem: 67   Phản hồi: 0

Ngày 20/2, Quân khu 1 phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Khởi công Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đội Cứu quốc quân II ngày 15/9/1941 tại Rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Quân khu 1, các sở, ngành liên quan và huyện Võ Nhai.

Quang cảnh Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đội Cứu quốc quân II

Rừng Khuôn Mánh thuộc xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai có địa hình hiểm trở, từng là nơi hoạt động bí mật của cán bộ cách mạng và du kích; đồng thời cũng là nơi ẩn náu của đồng bào ta để tránh những cuộc truy lùng khủng bố của thực dân Pháp trong những năm cách mạng và kháng chiến. Ngày 15/9/1941, tại đây đã diễn ra Lễ thành lập Đội Cứu Quốc quân II, đó là mốc son đánh dấu một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của Đảng và Nhân dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc để dành độc lập tự do.

Dự án có tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng từ nguồn vốn thu điều tiết lợi nhuận sau thuế của một số doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, vốn bổ sung của Quân khu 1 và UBND tỉnh Thái Nguyên. Dự án gồm nhiều hạng mục như: Chòi nghỉ với diện tích 28 m², khuôn viên cụm Đài tưởng niệm, trụ đài tưởng niệm; nhà che bia, trưng bày, sắp lễ; sân đường nội bộ; bãi đỗ xe….

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi khởi công

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đội Cứu quốc quân II có ý nghĩa chính trị, lịch sử rất quan trọng. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ di tích và tuyên truyền, vận động người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích, tránh việc khai thác, xâm lấn rừng trái quy định làm mất đi bản sắc, hiện trạng của khu Rừng Khuôn Mánh xưa; đồng thời phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoàn thiện, đưa công trình đi vào hoạt động đảm bảo đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của Nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành Trung ương, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và Nhân dân trong và ngoài tỉnh trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ khởi công Dự án

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn: