Kỳ họp Chuyên đề HĐND tỉnh: Điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trọng điểm

Thứ năm - 25/01/2024 14:36
Sáng 25-1, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trước khi diễn ra Kỳ họp

Kỳ họp đã thông qua 9 Nghị quyết chuyên đề, gồm:
- Nghị quyết giao bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm học 2023 - 2024 của tỉnh Thái Nguyên.
- Nghị quyết về việc chấp thuận tổ chức, sắp xếp lại Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên.
- Nghị quyết về việc thông qua phương án phân bổ chi tiết Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Thái Nguyên (nguồn vốn ngân sách tỉnh) hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới.
- Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai I (đoạn Bờ Đậu, Phú Lương - Hóa Thượng, Đồng Hỷ) và tuyến tránh đô thị Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ.
- Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tuyến đường kết nối từ đường Bắc Sơn đến Khu liên hợp thể thao tỉnh Thái Nguyên.
- Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, sửa chữa Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (ATK Định Hóa), xã Phú Đình, huyện Định Hóa.
- Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao và Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao.
- Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
- Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

snapedit 1706154060012

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tại Kỳ họp chuyên đề này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, quyết định 9 nội dung liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, với những nhóm vấn đề sau:
Thứ nhất, về kinh tế - xã hội:
HĐND tỉnh sẽ thảo luận và thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh; quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thứ hai, về đầu tư công:
Năm 2024 là năm thứ tư, năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thời gian qua cũng như trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội và khả năng cân đối của ngân sách địa phương, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua phương án phân bổ chi tiết Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới từ nguồn vốn ngân sách tỉnh nhằm nâng cao chất lượng các xã nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới được giao; xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án thuộc lĩnh vực giao thông, văn hóa, thể dục thể thao có tính chất trọng điểm, động lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
Thứ ba, thực hiện Điều 4, Nghị quyết số 102 ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh về việc giao biên chế công chức hành chính, quyết định biên chế sự nghiệp năm 2024 của tỉnh Thái Nguyên, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định giao chi tiết biên chế sự nghiệp giáo dục bổ sung cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, bảo đảm giải quyết nhu cầu cấp bách bổ sung nguồn nhân lực trong các cơ sở giáo dục hiện nay.

Các đại biểu biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết tại kỳ họp

Kỳ họp thứ Mười bảy HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2024 - năm có ý nghĩa đặc biệt trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025. Những nội dung được quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài trong việc đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XX.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê - Lê Hưng