Rà soát, đánh giá phát sinh bất cập trong quy định của chính sách pháp luật về báo chí, xuất bản

Thứ năm - 28/09/2023 09:27   Đã xem: 126   Phản hồi: 0

(CLO) Ngày 26/9, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có cuộc làm việc với Bộ Thông tin truyền thông và một số cơ quan báo chí lớn về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023, dự kiến kế hoạch công tác năm 2024.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2023 là năm tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, tình hình trong nước bắt đầu có những chuyển biến tích cực nhưng nền kinh tế vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ bối cảnh thế giới.

ra soat danh gia phat sinh bat cap trong quy dinh cua chinh sach phap luat ve bao chi xuat ban 150448200

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có cuộc làm việc với Bộ Thông tin truyền thông và một số cơ quan báo chí. Ảnh: Nghĩa Đức

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ đối với lĩnh vực báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BTTTT về định hướng phát triển ngành thông tin truyền thông năm 2023, đưa ra các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Theo đó, báo chí tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận và niềm tin xã hội, tạo khát vọng Việt Nam hùng cường, trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045. Đổi mới công tác quản lý theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ để đo lường, đánh giá xu hướng thông tin, quản lý và điều tiết thông tin theo hướng “quản số lớn”.

Tính đến nay, cả nước có 807 cơ quan báo chí (138 báo, 669 tạp chí). Hiện nay, các cơ quan báo chí cũng gặp phải những bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật về báo chí, quảng cáo. Các cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp, thực hiện việc thông tin tuyên truyền theo nhiệm vụ chính trị nhưng vẫn phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp tương đối cao, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động báo in là 10%, đối với hoạt động báo nói, báo hình, báo điện tử là 20%. Bên cạnh đó, quy định về quảng cáo trên báo chí cũng đang tồn tại bất cập, một số quy định pháp luật về báo chí chưa phù hợp bối cảnh truyền thông số đang phát triển mạnh mẽ…

ra soat danh gia phat sinh bat cap trong quy dinh cua chinh sach phap luat ve bao chi xuat ban 150519941 (1)

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và dự kiến công tác năm 2024 đối với lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản. Ảnh: Nghĩa Đức

Qua thảo luận, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Nội dung các báo cáo cơ bản bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ và các 3 cơ quan thông tấn, báo chí.

Trên cơ sở đó, Thường trực Ủy ban ghi nhận kết quả các đơn vị đã chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023 về công tác quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, xuất bản và hoạt động báo chí; cơ bản đồng tình với những nhận định về tồn tại, hạn chế, khó khăn trong năm 2023 và dự kiến chương trình công tác năm 2024; ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ cho rằng, để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm xây dựng kế hoạch năm 2024 khả thi, sát với thực tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có nhiều hoạt động đổi mới, tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực báo chí, xuất bản; tăng cường công tác chỉ đạo định hướng để báo chí thực hiện tốt sứ mệnh của báo chí cách mạng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đồng thời, tăng cường rà soát, đánh giá đầy đủ toàn diện phát sinh bất cập trong quy định của chính sách pháp luật, chủ động đề xuất sửa đổi.

ra soat danh gia phat sinh bat cap trong quy dinh cua chinh sach phap luat ve bao chi xuat ban 150555502

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ. Ảnh: Nghĩa Đức

Đối với các cơ quan báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ đề nghị, cần tích cực đổi mới tổ chức, hoạt động, thực hiện tự chủ phù hợp với xu hướng phát triển; tăng cường chuyển đổi số, chủ động thích ứng với sự phát triển của công nghệ, tích cực đầu tư hạ tầng, nâng cao hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí; nhằm nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới về phương thức thông tin và bảo đảm tính chính trị, tư tưởng...trong thời gian tới.

Nguồn tin: congluan.vn: