Báo chí đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ AI

Thứ ba - 07/11/2023 15:21   Đã xem: 126   Phản hồi: 0

Một báo cáo của Vương quốc Anh cho thấy rằng các nhà báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vạch trần thông tin sai lệch, nhưng đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

Những gã khổng lồ công nghệ như Google đang ngày càng tích hợp công nghệ mới nhất vào nền tảng của họ để tạo ra nội dung riêng.

77297013 12700125 image a 59 1698883053522 091514

Ảnh minh hoạ. Nguồn: SS

Nhiều người lo ngại rằng điều này sẽ ngăn cản hàng triệu người dùng internet truy cập các trang web tin tức đáng tin cậy. Việc cắt giảm lưu lượng truy cập sẽ khiến các hãng tin gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc duy trì ngân sách để sản xuất các bài báo chí điều tra và kiểm tra thông tin sai lệch.

Báo cáo cho biết mối đe dọa từ nội dung do AI tạo ra sẽ không chỉ "gây hại" cho mô hình kinh doanh của các tờ báo mà còn "làm suy giảm thêm" khả năng tiếp cận thông tin chính xác trực tuyến của công chúng.

Nghiên cứu mới cho thấy mối quan tâm lớn nhất của công chúng đối với công nghệ AI là tác dụng của nó trong việc thúc đẩy tin tức giả mạo trực tuyến.

Báo cáo cho thấy 3/4 số nghị sĩ ở Vương quốc Anh được hỏi tin rằng báo chí đáng tin cậy sẽ "rất quan trọng" trong việc giảm thiểu rủi ro này trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới tại Mỹ.

Theo cuộc khảo sát do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Vương quốc Anh (NMA) và Newsworks thực hiện, gần như tất cả các tổng biên tập cho biết rủi ro đối với công chúng về nội dung do AI tạo ra là “lớn hơn bao giờ hết”.

"Vì công nghệ mới này tăng cường khả năng tạo và phân phối thông tin sai lệch của các tác nhân xấu, nên điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với công chúng là có quyền truy cập đầy đủ và không bị cản trở vào các nguồn thông tin đáng tin cậy", giám đốc điều hành Owen Meredith của NMA cho biết.

Nguồn tin: congluan.vn: