Công bố Quyết định huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật - 11/06/2023 00:16
Chiều 10/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức đã Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Dự Lễ công bố có các đồng chí: Thượng tướng, Anh hùng LLVT Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đặng Quốc Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; nguyên Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Bắc Thái. Đại diện Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM trung ương. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện, thành phố…
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng chính quyền và nhân dân huyện Phú Bình
Ngày 24-5-2023, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 567/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022. Như vậy, Phú Bình là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được công nhận huyện NTM. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên có 4/9 đơn vị hành chính cấp huyện đạt chuẩn NTM.
Sau 12 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống nhân còn nhiều khó khăn, Phú Bình đã trở thành điểm sáng của tỉnh trong chương trình xây dựng NTM. Trong khoảng thời gian này, Phú Bình đã huy động được gần 5.400 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Nhờ đó, huyện đã  đầu tư cải tạo, nâng cấp gần 900km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, cải tạo trên 210 công trình thủy lợi; lắp đặt mới, nâng cấp trên 50 trạm biến áp và 500km đường dây điện; xây dựng gần 1.000 phòng học; hệ thống nhà văn hoá xã, xóm cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp trong nhân dân. Năm 2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt cao nhất từ trước tới nay, với trên 715 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với năm 2021. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 23.000 tỷ đồng, cao thứ 3 trong tỉnh sau Thành phố Phổ Yên và Thành phố Thái Nguyên.  Huyện có 26 hợp tác xã nông nghiệp, 9 làng nghề, tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn. Toàn huyện có 3 sản phẩm được công nhận “Nhãn hiệu tập thể” đó là: Gà đồi Phú Bình, Tương Úc Kỳ và Gạo nếp Thầu Dầu; 15 sản phẩm được công nhận OCOP. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới năm 2022 còn 5,9%. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 70 triệu đồng/người/năm. Cảnh quan môi trường  từng bước được cải thiện; chất thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định…Kết thúc năm 2022, Phú Bình có 5 đơn vị đạt xã NTM nâng cao (vượt 3 xã so với kế hoạch); thị trấn Hương Sơn đạt đô thị văn minh; 14 xã còn lại đạt tiêu chuẩn xã NTM giai đoạn 2021-2025.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ công bố
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã biểu dương và chúc mừng những kết của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Bình đã đạt được trong xây dựng NTM. Đồng chí mong rằng, Phú Bình tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; trong đó tập trung vào những tiêu chí như môi trường, an ninh trật tự, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… Huyện cần xác định việc xây dựng NTM sẽ thực hiện liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, tiếp tục phát huy mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành các tiêu chí để sớm về đích mục tiêu trở thành thị xã trong nhiệm kỳ 2025-2030.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên thừa ủy quyền Phó Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới cho huyện Phú Bình
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho Nhân dân và cán bộ huyện Phú Bình
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao Bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ Công bố, huyện Phú Bình đã tổ chức trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương.Trong ảnh: Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyến Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thăm quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Phú Bình.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ huyện Phú Bình; 05 xã, 04 hợp tác xã, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thái Nguyên chung sức xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Tác giả bài viết: Việt Hoa - Hoàng Thi - Duy Hưng