Khát vọng vươn xa

Thứ bảy - 02/09/2023 12:10
Tết độc lập năm nào cũng thế, chúng ta lại cùng nhau ôn lại cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc với thời khắc linh thiêng, trọng đại: Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội.
1 xa luan 20230902070644

Công trình xây dựng cầu Huống Thượng (thuộc Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực TP. Thái Nguyên) dự kiến được thông xe trong tháng 9 này, khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn về hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển.

Đã 78 năm trôi qua, chiến tranh dần lùi xa, đất nước đã đổi thay rất nhiều, Tết độc lập là lúc để toàn Đảng, toàn dân ta nhìn lại chặng đường phát triển sau gần 40 năm đổi mới với nhiều thành tựu to lớn được vun đắp từ tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, vượt qua bao khó khăn, thách thức vì mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

2 trung tam tp thai nguyen 20230902070644

Trung tâm TP. Thái Nguyên mang dáng dấp của một đô thị hiện đại.

Thái Nguyên là tỉnh giàu truyền thống cách mạng, được Bác Hồ, Trung ương Đảng chọn làm An toàn khu trong thời kỳ 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Mảnh đất Thái Nguyên vinh dự được 7 lần đón Bác Hồ về thăm, làm việc. Chúng ta còn nhớ như in lời căn dặn của Bác cách nay gần 60 năm khi Người về thăm: “Xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta”.

Khắc ghi lời dặn của Người, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, nỗ lực, đồng lòng phấn đấu xây dựng tỉnh Thái Nguyên thật sự bình yên, sung túc, hạnh phúc và thân thiện.

z4656227845660 5b9c527cae6277d7a16c01d3fb4d3290 20230902070644

Nhiều năm qua, Thái Nguyên có giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư đứng tốp đầu cả nước.

Những năm gần đây, Thái Nguyên đã có bước bứt phá vượt trội về tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Dù bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch COVID-19, song với sự năng động, linh hoạt trong điều hành của chính quyền, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự đồng lòng của người dân, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2022 vẫn đạt 8,59%, cao hơn bình quân chung cả nước. Một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng như giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư vẫn đứng trong tốp đầu của cả nước. Đáng chú ý là thu nhập bình quân của tỉnh đạt mức 107 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với mặt bằng chung toàn quốc. Đặc biệt hơn, tỉnh có tổng thu ngân sách đạt trên 19 nghìn tỷ đồng, phấn đấu tự cân đối thu, chi ngân sách và có thể điều tiết một phần về ngân sách Trung ương bắt đầu từ năm 2023.

Với nền tảng trên cộng với kết quả đạt được trong 8 tháng của năm 2023, có thể nhận định tình hình kinh tế của tỉnh năm nay tiếp tục khả quan và có bước tăng trưởng mạnh hơn năm trước.

z4656228115796 b80235676b2cf11d1e7630de16c9290d 20230902070644

Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng hiện đại

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng cải cách hành chính, nâng mức độ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp lên mức độ 3, mức độ 4 ở cả ba cấp. Tỉnh luôn quan tâm đồng hành, thân thiện cùng cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư cũng như các công trình, dự án. Kết quả năm 2022, Thái Nguyên đứng thứ hai toàn quốc về chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền.

hanhchinh2442019 20230902072455

Công tác cải cách hành chính, hoạt động chuyển đổi số của tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật.

Là một tỉnh giàu tiềm năng, thế mạnh, Thái Nguyên đang tập trung mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng trở thành một trong những tỉnh phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta, có môi trường sống bình yên, thân thiện và hạnh phúc. Trong Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng thể hiện rất rõ điều này. Đó là phấn đấu đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao, là trung tâm về y tế, giáo dục, chuyển đổi số của khu vực. Đến năm 2050, tỉnh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, phát triển xanh, thông minh, có bản sắc và là một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô và cả nước, là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng...

Để mục tiêu lớn trở thành hiện thực, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nhất quán với phương châm: Chủ trương đúng, quyết tâm cao, hành động quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Từ đó khắc phục những khó khăn, thách thức, phát huy kết quả đạt được và tiềm năng, thế mạnh sẵn có để tiếp tục đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững, vươn tầm sánh bước cùng các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô Hà Nội.

Nguồn tin: baothainguyen.vn: