Kỳ họp thứ Mười bốn, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV: Thông qua 15 nghị quyết chuyên đề

Thứ năm - 31/08/2023 10:34
Sáng 31/8, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Mười bốn (Kỳ họp chuyên đề). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và các đại biểu HĐND tỉnh.
1

Toàn cảnh kỳ họp
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:
Trong 8 tháng đầu năm, cùng với tình hình chung của cả nước, tỉnh Thái Nguyên cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đó là các vấn đề xung đột chính trị, lạm phát trên thế giới; giá nguyên vật liệu và chi phí đầu vào trong sản xuất tăng cao, thị trường xuất khẩu không thuận lợi, thu ngân sách chưa đạt như kỳ vọng... gây nhiều áp lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo Báo cáo số 181 ngày 15/8/2023 của UBND tỉnh, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 tương đối chậm, tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 7 chỉ đạt 32,5%, ước thực hiện tháng 8 chỉ đạt 42,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Do vậy, cần khẩn trương triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án không có khả năng giải ngân hết sang các dự án có nhu cầu vốn và có khả năng giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2023, bảo đảm phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư công. Đồng thời, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 sắp diễn ra, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về nhu cầu tuyển dụng lao động làm nhân viên thực hiện nhiệm vụ nấu ăn trong các nhà trường, khắc phục tình trạng thiếu biên chế như hiện nay; cần xem xét, đánh giá chính sách hiện hành hỗ trợ kinh phí cho các nhà trường thực hiện nhiệm vụ để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp...
Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, cả trước mắt và lâu dài, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp chuyên đề để kịp thời xem xét, quyết định các nội dung bảo đảm việc triển khai thực hiện nhanh nhất và đúng quy định của pháp luật.

4

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Kỳ họp đã xem xét thảo luận 13 tờ trình của UBND tỉnh nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội,  gồm:
1. Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 24/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí đối với các trường mầm non, phổ thông công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên.
2. Nghị quyết quy định mức chi đảm bảo cho công tác kiểm tra, xử lý và rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thái Nguyên ban hành.
3. Nghị quyết về giao biên chế công chức hành chính, quyết định biên chế sự nghiệp năm 2023 của tỉnh Thái Nguyên.
4. Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở rộng, nâng cấp quy mô Trường THPT Trại Cau, huyện Đồng Hỷ.
5. Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông Khe Cái - Suối Khê, xã Vũ Chấn đi xóm Na Hấu, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai.
6. Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trụ sở Hạt Kiểm lâm Đại Từ.
7. Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ Lý Nam Đế (đền Mục) xã Tiên phong, thị xã Phổ Yên (nay là TP. Phổ Yên).
8. Nghị quyết bãi bỏ chủ trương thực hiện Dự án Nhà đa năng Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên.
9. Nghị quyết bãi bỏ chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Cây Bòng, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.
10. Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công tỉnh Thái Nguyên năm 2023.
11. Nghị quyết cho ý kiến về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách trung ương tỉnh Thái Nguyên.
12. Nghị quyết thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
13. Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên.

7

Các đại biểu tham dự kỳ họp

5

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày các tờ trình tại kỳ họp
Kỳ họp cũng đã thực hiện quy trình bãi nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do bị thi hành kỷ luật; miễn nhiệm đối với ông Lê Văn Vịnh, nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải do được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê - Lê Hưng