Xuân mới, khí thế mới trên công trường trọng điểm

Chủ nhật - 20/02/2022 21:13
Ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên những công trường dự án xây dựng giao thông trọng điểm của tỉnh, các nhà thầu đã tập trung công nhân, thiết bị máy móc, bắt tay ngay vào công việc với khí thế mới, quyết tâm đảm bảo tiến độ đề ra.
congtruong19 2 2022 (1)
Ngay sau Tết, nhà thầu đã bắt tay ngay vào việc thi công xây dựng cầu Huống Thượng (T.P Thái Nguyên).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai 5 dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, 2 dự án do Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư; 2 dự án do T.P Thái Nguyên làm chủ đầu và 1 dự án do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đầu tư.

Ông Vũ Văn Thiệu, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 2 Thái Nguyên, chia sẻ: Đơn vị đang thực hiện thi công Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.266 (đoạn ngã tư Sông Công - Điềm Thụy). Cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đã cố gắng thông đường trước Tết Nguyên đán để bà con đi lại thuận tiện, nhưng do liên quan đến mặt bằng và phải di dời nhiều công trình có yếu tố kỹ thuật cao (như đường điện cao thế, đường ống nước), mất khá nhiều thời gian nên mục tiêu này không thể hoàn thành. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, ngày 6-2 (mùng 6 Tết), các công nhân đã quay trở lại làm việc, đơn vị huy động tối đa nhân lực, vật lực để thi công. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa, đoạn do đơn vị thi công sẽ hoàn thành, đảm bảo bảo tiến độ theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo ông Lê Vĩnh Khang, Trưởng phòng Quản lý dự án 2, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xây dựng các công trình giao thông tỉnh: Hầu hết các dự án giao thông quan trọng của tỉnh do Ban làm chủ đầu tư, triển khai từ năm trước đã cơ bản hoàn thành. Chỉ còn lại Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.266 sẽ hoàn thành vào cuối quý I/2022… Đặc biệt, hiện nay Ban đang tập trung phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan để hoàn thành thủ tục triển khai đầu tư Dự án đường liên kết, kết nối vùng (Vĩnh Phúc - Thái Nguyên - Bắc Giang) giai đoạn 1. Để đảm bảo tiến độ dự án này, song song với việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư, công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng đang được gấp rút thực hiện để đến tháng 9-2022 sẽ triển khai thi công…

Có mặt tại Dự án thi công cầu Huống Thượng, nối phường Túc Duyên với xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên), chúng tôi quan sát thấy không khí lao động đang rất nghiêm túc, khẩn trương. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - T.P Thái Nguyên và Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực T.P Thái Nguyên. Do vậy, việc đảm bảo tiến độ được cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đặc biệt quan tâm.

Kỹ sư Trần Văn Tuân, Đội trưởng thi công, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 18 (nhà thầu thi công cầu Huống Thượng) cho biết: Để đảm bảo tiến độ, nhà thầu triển khai thi công đến 28 Tết mới nghỉ. Ngay mùng 4 Tết, toàn bộ công nhân đã quay trở lại làm việc, với 3 ca liên tục. Hiện đơn vị đang tập trung thi công các mố, trụ cầu. Theo kế hoạch được phê duyệt, đến tháng 6-2023 công trình sẽ hoàn thành, nhưng chúng tôi cố gắng thi công xong trước 2 tháng.

Còn theo đại diện của Ban Quản lý dự án WB T.P Thái Nguyên (vốn vay Ngân hàng Thế giới) thông tin: Trên tuyến đường đô thị động lực T.P Thái Nguyên (Dự án tuyến đường Bắc Nam - Huống Thượng - Chùa Hang) có 2 cây cầu, gồm: Cầu Mo Linh 1 và cầu Huống Thượng, cả 2 công trình đều đang được tập trung thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

Ngoài ra, tuyến đường Việt Bắc kéo dài cũng đang được T.P Thái Nguyên gấp rút triển khai thi công sau khi những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng được tháo gỡ. Hiện nay, nhà thầu cũng tập trung công nhân, máy móc để thi công mặt đường. Đặc biệt, hạng mục cầu vượt tại nút giao đường Thống Nhất với đường Việt Bắc đang được tích cực triển khai thi công để đảm bảo tiến độ, dự kiến tháng 5-2022 sẽ hoàn thành.

Cũng tại T.P Thái Nguyên, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường làm chủ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) - hợp đồng BT, với tổng số vốn hơn 2.000 tỷ đồng đang bước vào giai đoạn thi công cuối. Đây là Dự án nối T.P Thái Nguyên với Khu Du lịch trọng điểm Quốc gia hồ Núi Cốc. Khi hoàn thành, tuyến đường không chỉ giúp khai thác tiềm năng về du lịch mà còn thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các xã phía Tây T.P Thái Nguyên phát triển.

Theo đại diện đơn vị chủ đầu tư, trước đây, do vướng về mặt bằng nên việc thi công từ khu vực cầu vượt đường Việt Bắc đến nút giao đường Lương Ngọc Quyến gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, nhờ có mặt bằng sạch nên việc thi công khá thuận lợi, ngay sau kỳ nghỉ Tết đơn vị thi công đã bắt tay ngay vào công việc để sớm hoàn thành Dự án.

Với sự sát sao, đôn đốc của chủ đầu và sự tích cực bắt tay ngay vào thi công sau Tết Nguyên đán của nhà thầu, các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đang dần được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Dương Hưng

Nguồn tin: baothainguyen.vn: