Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị

Thứ tư - 13/12/2023 14:49
Sáng ngày 13/12, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 để đánh giá lại các hoạt động của công tác Mặt trận năm 2023, triển khai trọng tâm năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thái Hanh, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Dương Văn Tiến, Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cùng các đại biểu đại diện cho UB MTTQ các huyện, thành thị và lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh.

Năm 2023, với sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng thuận của nhân dân, đồng hành của doanh nghiệp, công tác mặt trận đã thu được nhiều kết quả cao, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh- quốc phòng; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng; Hoạt động vì người nghèo và công tác an sinh xã hội được UB MTTQ các cấp phối hợp triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, chương trình an sinh xã hội và các hoạt động vì người nghèo đạt 176,8 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.171 nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền trên 57 tỷ đồng, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo nhân các dịp ngày lễ, tết; phối hợp thực hiện các chương trình an sinh xã hội, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, gắn với xây dựng nông thôn mới; Hoạt động giám sát, phản biện xã hội tiếp tục được triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả thiết thực, chủ trì 2 chuyên đề cấp tỉnh, 16 chuyên đề cấp huyện, 185 chuyên đề cấp xã và phối hợp với các cấp tham gia trên 357 cuộc giám sát.
Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tham luận và giải pháp của các đại biểu được đưa ra để nhằm phát triển công tác Mặt trận trong năm 2024, tập trung vào các nội dung: tiếp tục triển khai các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua; thảo luận về tình hình tổ chức hoạt động của các tổ chức thành viên, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của MTTQ các cấp để cùng nhau đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ trong năm 2024...

Đ/c Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao vai trò và những thành tích đã đạt được của công tác Mặt trận năm 2023 trong các lĩnh vực tuyên truyền, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phản biện xã hội... trong đó có sự góp sức tích cực của các tổ chức thành viên và Mặt trận cấp cơ sở. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới công tác Mặt trận cần có những đổi mới về nhiều mặt hơn nữa để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh; chú trọng đến công tác tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước để nhân dân tin tưởng và ủng hộ…

Các đại biểu biểu quyết, bầu bổ sung nhân sự tham gia Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024

Trong Hội nghị, 100% các đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh biểu quyết nhất trí bầu bổ sung đồng chí Đặng Minh Tiến, Chủ tịch Hội Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh là Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tCờ Thi đua xuất sắc của UB MTTQ tỉnh cho tập thể UB MTTQ huyện Định Hóa

Nhân dịp này Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho tập thể Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa; tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.

Tác giả bài viết: Hồng Hải