Chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên

Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên. Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đặt dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh Thái Nguyên, sự quản lý của UBND tỉnh Thái Nguyên và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; hoạt động theo quy định của pháp luật và Ðiều lệ Hội.
  1. Tên gọi: Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên
  2. Gọi tắt là: Hội Nhà báo Thái Nguyên
3. Địa chỉ, trụ sở: Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, số 19, phố Nhị Quý, tổ 8, phường Trưng Vương, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
4. Điện thoại: 02083855008
5. Email: hoinhabaotn@gmail.com
6. Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số 218-UB-QĐ ngày 15/06/1992 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Thái, nay là tỉnh Thái Nguyên.
7. Tôn chỉ, mục đích của Hội: Theo Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) Hội Nhà báo Việt Nam, thông qua tại Đại hội lần thứ IX, ngày 12/8/2010; Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 9/02/2011 tại Quyết định số 124/QĐ-BNV.
- Tôn chỉ: (Điều 2, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam): Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên.
- Mục đích: (Điều 3, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam): Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo phát huy khả năng sáng tạo, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức khác và nhân dân cả nước phấn đấu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.
Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đại diện quyền làm chủ, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của những người làm báo Việt Nam, góp phần xây dựng báo chí Việt Nam thực sự là tiếng nói của Ðảng, Nhà nước, của các tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân.
Hợp tác và tham gia các tổ chức báo chí dân chủ, tiến bộ của các nước, khu vực và quốc tế, tích cực góp phần vào việc thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Ðảng và Nhà nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
8. Tổ chức, bộ máy Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên gồm:
- Ban Chấp hành Hội
- Thường trực Hội
- Văn phòng cơ quan Thường trực Hội
- Các Liên Chi hội và Chi hội cơ sở
Hội Nhà báo tỉnh đã trải qua 6 kỳ đại hội, trong đó có 5 kỳ đại hội Chủ tịch Hội đều kiêm nhiệm. Đại hội VI Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2019-2024, Ban chấp hành gồm 11 thành viên: 01 Chủ tịch chuyên trách, 02 Phó Chủ tịch kiêm nhiệm và 08 uỷ viên.
Hội Nhà báo tỉnh hiện có 226 hội viên (số liệu cập nhật năm 2024) sinh hoạt ở 5 Liên Chi hội, Chi hội nhà báo gồm: Chi hội Văn phòng Hội; Chi hội Báo Thái Nguyên; Liên Chi hội Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên; Chi hội Báo Quân khu Một; Chi hội Tạp chí Văn nghệ và Trung tâm Thông tin tỉnh. 03 Câu lạc bộ trực thuộc gồm: Câu lạc bộ Nhà báo nữ; Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi; Câu lạc bộ Ảnh báo chí.
9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh (Ðiều 24, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam)
Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh là cơ quan lãnh đạo của Hội Nhà báo tỉnh giữa hai kỳ Đại hội. Ban Chấp hành họp thường kỳ 6 (sáu) tháng một lần, khi cần có thể họp bất thường. Ban Chấp hành có nhiệm vụ:
- Lãnh đạo thực hiện Ðiều lệ, nghị quyết Đại hội, nghị quyết Ban Chấp hành và các nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam đề ra;
Lãnh đạo các liên chi hội, chi hội cơ sở và hội viên thực hiện các nghị quyết Đại hội, nghị quyết Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh;
- Phản ánh, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền tỉnh về chỉ đạo, quản lý báo chí và tình hình hoạt động báo chí của địa phương; tham gia ý kiến về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí (theo quy chế phối hợp);
- Tổ chức bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên
- Kiểm tra việc thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam của các liên chi hội, chi hội, hội viên do Hội Nhà báo tỉnh quản lý;
- Xem xét nghị quyết của chi hội về việc xét kết nạp hội viên, khen thưởng, kỷ luật cán bộ Hội, hội viên, khai trừ hội viên và báo cáo Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn y;
- Triệu tập và chuẩn bị nội dung Đại hội nhiệm kỳ, Đại hội bất thường hoặc Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Hội Nhà báo tỉnh;
- Bầu Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra bằng phiếu kín. Các uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra phải là thành viên của Ban Chấp hành Hội. Người trúng cử phải có quá nửa số phiếu hợp lệ tán thành;
- Quyết định thành lập các đơn vị giúp việc của Ban Chấp hành, các tổ chức trực thuộc như: Văn phòng; các ban chuyên môn, nghiệp vụ của Hội, Liên chi hội, chi hội, Câu lạc bộ báo chí.

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam