Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra”

Thứ năm - 10/08/2023 08:09
Ngày 9/8, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí, bài học và kinh nghiệm rút ra. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch HNB Việt Nam; lãnh đạo đại diện các Hội Nhà báo Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh đồng bằng và duyên hải Bắc Bộ, cơ quan thông tấn báo chí. Hội Nhà báo Thái Nguyên tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.
Đồng chí Nguyễn Công Đán, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Công Đán, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: chuyển đổi số là xu  thế tất yếu, là vấn đề sống còn của các lĩnh vực trong đời sống xã hội và báo chí không nằm ngoài xu hướng đó. Chuyển đổi số báo chí là để làm tốt sứ mệnh thông tin, tuyên truyền. Chuyển đổi số đối với báo chí không đơn giản chỉ là số hóa dữ liệu, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, mà là sự thay đổi toàn diện từ yếu tố con người, tổ chức bộ máy, quy trình sản xuất, phương thức tác nghiệp, chuyển đổi mô hình tòa soạn, cách thức tiếp cận bạn đọc, quản lý dữ liệu và cuối cùng là sản phẩm báo chí đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc, nhu cầu định hướng dư luận và để báo chí cạnh tranh với mạng xã hội. Hội thảo nhằm tập trung thảo luận những giải pháp, những cách làm mới cho những vấn đề đặt ra.
Các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá thực trạng chuyển đổi số ở các báo, đài địa phương. Khẳng định việc chuyển đổi số bước đầu đã mang lại kết quả nhất định như hội tụ các loại hình báo chí trong một tòa soạn (báo in, báo mạng điện tử, truyền hình, phát thanh trên các hạ tầng kỹ thuật số). Các cơ quan báo chí đã triển khai thực hiện các thể loại báo chí mới như longform, emagazine… cùng với việc đăng tải các tác phẩm báo chí lên trên nền tảng mạng xã hội (fanpage, zalo, youtube, tiktok …) đã góp phần chuyển tải thông tin một cách đa dạng, nhanh, kịp thời, đáp ứng nhu cầu ngày cao của độc giả và khán, thính giả. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số của báo chí địa phương đang chỉ là những bước đi ban đầu, hiện gặp rất nhiều khó khăn. Đó là nhân lực cho chuyển đổi số đang là thách thức lớn, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số báo chí, ngân sách cho việc chuyển đổi số, quản lý số còn rất hạn chế…
Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH HNB Việt Nam, Chủ tịch HNB Thái Nguyên tham gia thảo luận tại Hội thảo
Tham gia thảo luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH HNB Việt Nam, Chủ tịch HNB Thái Nguyên đã chia sẻ về vấn đề Nâng cao chất lượng hoạt động Công tác Hội; gắn với tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nhà báo vững mạnh. Đồng chí nhấn mạnh “Chuyển đổi số là xu thế về công nghệ trên toàn cầu có tác động sâu rộng tới tất cả các lĩnh vực Kinh tế - xã hội. Đối với cơ quan Hội Nhà báo, chuyển đổi số là việc sử dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, nghiệp vụ, tác nghiệp, sản xuất tin bài…”
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch HNB Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch HNB Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi số là điều bắt buộc đối với từng cơ quan báo chí nếu không muốn bị đào thải. Chuyển đổi số phải bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, đặc biệt là tư duy người lãnh đạo cơ quan báo chí, sau đó mới bắt đầu chuyển đổi công nghệ. Chuyển đổi số là đổi mới toàn bộ quy trình sản xuất nội dung, quy trình vận hành tòa soạn. Đồng chí chia sẻ khó khăn với các cơ quan báo chí trong quá trình thực hiện chuyển đổi số và gợi mở những giải pháp cụ thể, đồng thời lưu ý điều quan trọng là phải quyết tâm, dám làm, vừa làm vừa điều chỉnh, mới có thể thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. Đồng chí cũng nhấn mạnh Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong quá trình chuyển đổi số.
Toàn cảnh Hội thảo

Tác giả bài viết: Hoàng Thi