10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG LĨNH VỰC THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG NĂM 2023

Thứ ba - 23/01/2024 10:51
1.Xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI năm 2022, tỉnh Thái Nguyên liên tiếp 2 năm liền đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chuyển đổi số; là điểm sáng trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ, điển hình là quá trình thực hiện số hóa dữ liệu trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Sở Thông tin và Truyền thông đứng thứ 2 về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh DDCI.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng trao Giấy chứng nhận đơn vị xếp thứ hai về Chỉ số DDCI cấp sở, ban, ngành năm 2022 cho đồng chí Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở TT&TT

2. Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GRDP củatỉnhThái Nguyên năm 2023 đứng thứ 3 cả nước, chiếm 34,1%. Toàn tỉnh có trên 5.000 doanh nghiệp số, trong đó có 324 doanh nghiệp công nghệ số. Doanh thu kinh tế số năm 2023 đạt hơn 33,1 tỷ USD.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan khu trưng bày sản phẩm của Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

3.Tại Lễ biểu dương “TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam – I4.0 Awards” năm 2023, tỉnh Thái Nguyên là 1 trong 7 tổ chức/địa phương được trao giải tại hạng mục “Top tổ chức/địa phương tiêu biểu chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số”.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên nhận giải thưởng tại Lễ trao giải “TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam - I4.0 Awards” năm 2023.

4.Số lượng đảng viên cài đặt và đăng kýtài khoản sử dụng Sổ tay Đảng viên đạt 86.046; lượng cài đặt C – ThaiNguyen đạttrên 400.000 lượt.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quảtriển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử đảng bộ tỉnh Thái Nguyên giai đoạn I

Đoàn viên thanh niên huyện Phú Lương hướng dẫn Đảng viên cài đặt ứng dụng Sổ tay Đảng viên điện tử

5.Thái Nguyên là 1 trong 10 địa phương dẫn đầu về hạ tầng số. Hạ tầng cáp quang Internet đã bao phủ 100% các xóm, bản trên địa bàn tỉnh; trên 20.000 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ sử dụng dịch vụ điện thoại di động và Internet cáp quang.

Doanh nghiệp viễn thông phát triển thuê bao băng rộng cố định FTTH tới các hộ gia đình

6.Doanh thu lĩnh vực bưu chính viễn thông đạt trên 2.000 tỷ đồng. Sản lượng dịch vụ bưu chính đạt 21 triệu gói, kiện và thư, tăng 20% so với năm 2022, tương đương với 16 bưu gửi/01 người dân. Đã cấp 361.315 địa chỉ số, đạt 99,7% với chi phí 0 đồng.

Nhân viên Bưu điện tỉnh hướng dẫn người dân TP Thái Nguyên gắn mã địa chỉ số

7. Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành tích hợp chức năng số hóa hồ sơ TTHC trên hệ thống ở cả 3 cấp, tích hợp 53/53 Dịch vụ công thiết yếuđã được kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cán bộ trực và hỗ trợ người dân doanh nghiệp thực hiện các TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên

8. Đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ và kỹ năng chuyển đổi số cho hơn 10.000 lượt người là lãnh đạo UBND cấp huyện, xã; các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, xã; công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin ở cơ sở; thành viên Tổ công nghệ số cộng đồngvà người dân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về TT&TT cho cán bộ, công chức thành phố Thái Nguyên

9. Toàn tỉnh có 107Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt;1.630 sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử; 179.840 tài khoản được kích hoạt trên sàn thương mại điện tử.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo huyện Định Hóa thăm quan mô hình chợ 4.0 trên địa bàn huyện Định Hóa

Tác giả bài viết: Sở Thông tin và Truyền thông