Thứ sáu - 07/02/2020 09:42   Đã xem: 513   Phản hồi: 0

Thường trực Tỉnh ủy vừa có Thông báo số 2972-TB/TU về việc Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra và các ý kiến thảo luận tại Hội nghị Thường trực tổ chức ngày 04/02/2020, Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, trong đó tập trung thực hiện ngay một số nội dung sau:
- Dừng tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đầu xuân tại các huyện, thành phố, thị xã; giao các địa phương chủ động có kế hoạch trồng toàn bộ số cây đã chuẩn bị.
- Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người có liên quan đến lễ, hội, đồng thời làm tốt công tác quản lý nhà nước về lễ, hội tại các đền, đình, chùa, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh.
- Tạm dừng tổ chức Chương trình gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dịp đầu xuân Canh Tý 2020 và sắp xếp tổ chức vào thời gian thích hợp.
- Các địa phương, đơn vị tăng cường thực hiện phòng dịch tại nơi đông người (chợ, bến xe, siêu thị, nhà ga…).
- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương tổ chức giao, nhận quân theo kế hoạch, trừ trường hợp có chỉ đạo khác từ Bộ Quốc phòng và Quân khu 1. Tuy nhiên phải giảm quy mô, hình thức, thành phần, dung lượng, thời lượng tổ chức Lễ giao, nhận quân.
- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của tỉnh tiếp tục chỉ đạo sát sao hơn nữa Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã và có thể chỉ đạo trực tiếp tới các xã, phường, thị trấn và khu vực dân cư thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
- Làm tốt công tác thông tin đảm bảo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở. Cập nhật thông tin thường xuyên báo cáo về Trung ương, đồng thời phối hợp thông tin với các tỉnh bạn về diễn biến tình hình dịch bệnh.
- Có biện pháp phù hợp để quản lý chặt chẽ những người thuộc diện có nguy cơ lây, nhiễm bệnh cao. Khẩn trương xây dựng phương án cách ly cụ thể (cách ly tại gia đình, cách ly tại cộng đồng, cách ly trong các cơ sở y tế), đặc biệt là phương án cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp có nguy cơ lây, nhiễm bệnh cao nhưng chưa phải điều trị tại bệnh viện; có phân công, phân nhiệm rõ ràng để tổ chức thực hiện.
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tổng vệ sinh, tiêu trùng, khử độc trên địa bàn (trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố) góp phần phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh; chú trọng việc tự vệ sinh tại từng hộ gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị.
- Ngành Y tế thường xuyên có văn bản chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn cụ thể đến cấp huyện và cơ sở phường, xã, thôn, bản để bảo đảm thực hiện đúng công tác phòng, chống dịch; tăng cường hướng dẫn cho nhân dân việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng dịch.
- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch; bảo đảm chủ động, không bị bất ngờ trước mọi tình huống.
- Đối với kinh phí tổ chức thực hiện: Bảo đảm kịp thời, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật hiện hành.
2. Các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Mặt trật Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh:
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Tiếp tục chỉ đạo hệ thống tuyên giáo các cấp, các cơ quan báo chí phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh đến hộ gia đình, từng người dân bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả; nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.
- Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và đoàn thể chính trị xã hội bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tiếp tục có văn bản chỉ đạo đến hệ thống ngành dọc cấp dưới để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia phong trào phòng, chống dịch bệnh bằng hình thức phù hợp; công tác tuyên truyền phải gắn liền với vận động là chính, đảm bảo linh hoạt, đạt hiệu quả cao.
- Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ động nắm tình hình, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị cơ sở được phân công, phụ trách.
- Ban Tổ chức Tỉnh ủy có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tạm dừng tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.
3. Cấp ủy, chính quyền các cấp tập rung chỉ đạo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
T.Q