BÁO CHÍ CÁCH MẠNG TỪ MÙA THU ẤY

Thứ tư - 30/08/2023 06:31   Đã xem: 753   Phản hồi: 0

Mùa thu lịch sử năm 1945 đánh dấu một trong những dấu mốc quan trọng và sôi động nhất trong lịch sử Việt Nam. Đây là mùa thu khi mà nước ta thoát khỏi ách đô hộ của chế độ thực dân và phong kiến. Mùa thu ấy đã đặt nền móng cho một cuộc cách mạng toàn diện làm đổi thay đất nước Việt Nam cho đến ngày nay.

Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Nhà báo các tỉnh khu vực Tây Nam bộ về nguồn tại ATK Định Hóa
Từ mùa thu ấy, báo chí đã đóng một vai trò không thể thiếu trong tiến trình lịch sử cách mạng nước nhà dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trên mảnh đất Thái Nguyên đã ghi nhiều dấu ấn gắn với lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Những tờ báo, bài báo ra đời từ đây đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kêu gọi nhân dân tham gia vào cuộc chiến đấu giành độc lập; khơi dậy tinh thần yêu nước và đoàn kết. Sự phát triển của báo chí qua nhiều giai đoạn cho đến nay thể hiện sự tiến bộ và phát triển của Việt Nam. Báo chí đã thể hiện tốt vị trí là những cơ quan tuyên truyền quan trọng của Đảng, tạo nền tảng cho cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất tổ quốc để xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Trong kỷ nguyên số, báo chí ngày nay không chỉ đóng vai trò thông tin mà còn tham gia vào việc xây dựng và hình thành ý thức xã hội. Nó trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, chia sẻ thông tin, góp phần định hình ý kiến công chúng và kiểm tra quyền lực. Công nghệ và sự phát triển của Internet đã biến báo chí truyền thống thành một hệ thống truyền thông đa phương tiện mạnh mẽ và phong phú.
Hội viên nhà báo tác nghiệp trong chuyến đi thực tế do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức
Trên bình diện cả nước, báo chí đã phát triển đáng kể về số lượng và chất lượng. Nhiều tờ báo và tạp chí mới được ra mắt, mang theo những quan điểm theo định hướng và sự quan tâm xã hội khác nhau. Sự phát triển của công nghệ thông tin, chuyển đổi số; đặc biệt là internet và mạng xã hội, đã biến đổi hoàn toàn hoạt động báo chí cùng quy trình tác nghiệp. Báo chí ngày nay không chỉ tồn tại trên giấy mực mà còn trên mạng, cung cấp thông tin liên tục và tham gia vào các cuộc tranh luận trực tuyến. Công chúng báo chí được tham gia vào việc tạo nội dung và chia sẻ ý kiến của họ thông qua các nền tảng truyền thông xã hội. Báo chí không chỉ dừng lại ở việc truyền tải thông tin, mà còn tham gia vào việc hình thành ý kiến và thảo luận xã hội, đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị và xã hội.
Khởi nguồn từ số báo Thanh niên ra đời ngày 21/6/1925, trải qua một chặng đường cho đến mùa thu lịch sử năm 1945, đã đánh dấu sự khởi đầu của báo chí cách mạng Việt Nam và làm nền tảng cho sự phát triển của báo chí ngày nay. Trong gần một thế kỷ ấy, báo chí cách mạng đã trải qua một hành trình dài và đa dạng, góp phần quan trọng cho sự phát triển của đất nước hôm nay. Những người làm báo trên qua hương cách mạng Thái Nguyên tự hào về trang sử ấy … đội ngũ những nhà báo chân chính vẫn luôn đêm ngày để mỗi trang báo, mỗi chương trình, mỗi tác phẩm, sản phẩm báo chí luôn “Ấm lòng nghĩa Đảng, tình Dân”.Mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo luôn nguyện là cấu nối của Đảng, Nhà nước với Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Bắc Việt