Cây chè góp phần thay đổi bộ mặt Nông thôn mới

Thứ sáu - 26/01/2024 10:27
Từ nhiều năm nay, với vai trò là cây trồng chủ lực, cây chè đã góp phần tích cực trong xoá đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tại các xóm, xã miền núi, vùng cao. Từ sản xuất, kinh doanh chè, các địa phương đã phát huy nội lực, tạo sức bật cho tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu trong xây dựng NTM.
Phú đô chè
Nương chè tại xóm Na Sàng, xã Phú Đô, huyện Phú Lương

Xã Phú Đô, huyện Phú Lương phấn đấu đạt Nông thôn mới nâng cao năm 2024, định hướng của xã gắn với xây dựng các mô hình chè và du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp, đặc biệt các mô hình nông nghiệp VietGap tiến tới hữu cơ.
Năm 2018, xã Phú Đô tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây được coi là kỳ tích của xã miền núi này. Bởi lẽ, giai đoạn 2017-2020, Phú Đô vẫn nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn của tỉnh được Chính phủ đầu tư theo Chương trình 135. Trong số 50 thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, Phú Đô có 3 xóm là Na sàng, Phú Bắc và Phú Nam 8.
Với phương châm “Lựa chọn tiêu chí hệ thống chính trị vững mạnh làm trung tâm; tiêu chí nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo công tác quốc phòng - an ninh làm tiền đề; tiêu chí giáo dục, y tế làm then chốt; phát huy nội lực là chính, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn”, xã đặc biệt quan tâm phát triển cây chè.
Toàn xã hiện có tổng diện tích chè khoảng 700 ha, trong đó có 650 ha chè đang thu hoạch, gần 140 ha chè được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và nhiều diện tích chè hữu cơ, sản lượng búp tươi đạt hơn 7,3 nghìn tấn/năm, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 35 tấn chè búp khô, giá trị trên 4 tỷ đồng. Thời gian vừa qua, xã quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm chè, khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng máy sao, vò chè bằng Inox, mở rộng diện tích chè VietGAP, hỗ trợ van tưới chè người dân, xây dựng vùng sản xuất, chế biến chè an toàn. Sản phẩm được đăng ký mã vạch, đầu tư bao bì để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Xã có khoảng 70% số hộ thu nhập ổn định từ làm chè, thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm gần 2%. Xã đã thành lập 03 HTX sản xuất chè, sản phẩm chè tôm nõn đặc biệt của HTX Seamaul Phú Nam 1 đạt  OCOP 4 sao năm 2021.
Đón bằng công nhận đạt chuẩn xóm Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, xóm Phú Nam Mới là đơn vị nổi bật của xã về phát huy nội lực xây dựng cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Phú Nam Mới xuất phát điểm từ một xóm đặc biệt khó khăn, nhờ cây chè, đã bứt phá mạnh mẽ trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội so với mặt bằng chung cả huyện. Những năm gần đây, xóm đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng diện tích trồng chè, xây dựng giàn phun nước tưới, nhà văn hóa xóm, thành lập HTX Nông nghiệp thương mại và dịch vụ, khu nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm chè... Xóm  được công nhận là làng nghề xuất sắc của huyện tại Lễ vinh danh các làng nghề, hiện tại thu nhập bình quân đạt gần 48 triệu đồng/người/năm.
Với định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp nông thôn bền vững, sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, vừa tạo ra sản phẩm du lịch, vừa phục vụ du lịch góp phần nâng cao thu nhập, cây chè ngày càng khẳng định thế mạnh đặc biệt của mình.
đường Phú Đô
Tuyến đường giao thông tại xóm NTM kiểu mẫu Phú Nam Mới

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, theo giá hiện hành, giá trị sản phẩm chè búp tươi đạt 7.800 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trà sau chế biến đạt 10.400 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2025, diện tích chè đạt 23.500 ha, trong đó diện tích chè giống mới chiếm 85% tổng diện tích chè toàn tỉnh; sản lượng chè búp tươi đạt 273.000 tấn; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng chè đạt 350 triệu đồng/ha. Toàn tỉnh đã có hơn 200 sản phẩm trà được chứng nhận tiêu chuẩn OCOP, đang tạo đà để các địa phương nâng cao thu nhập người dân, đặc biệt là các xã vùng cao đang trên lộ trình xây dựng NTM.
Cây chè không chỉ giúp đời sống kinh tế ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo mà còn góp phần thay đổi toàn diện bộ mặt NTM tại các địa phương, nhờ đó, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thành nhanh và chất lượng cao hơn, nhiều địa phương về đích trước thời hạn.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê