THÁI NGUYÊN - 10 SỰ KIỆN, THÀNH TỰU NỔI BẬT NĂM 2022

Thứ ba - 27/12/2022 15:29   Đã xem: 670   Phản hồi: 0

Đi qua năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả và thành tựu quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương; tạo tiền đề để Thái Nguyên bước vững chắc vào năm 2023 với những mục tiêu và nhiệm vụ mới:

Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình

1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 của tỉnh cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đâyở mức cao hơn so với bình quân chung cả nước, đạt 8,59%, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch là 8%). GRDP bình quân đầu người ước đạt 106,6 triệu đồng, bằng 101,5% kế hoạch, tăng 12,1% so với năm 2021.
2.Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 18.540 tỷ đồng, vượt 3.986,5 tỷ đồng so với kế hoạch Chính phủ giao, vượt 540 tỷ đồng so với kế hoạch HĐND tỉnh giao.Thái Nguyên đứng thứ 4 toàn quốc về giá trị xuất khẩu, với giá trị đạt trên 32 tỷ USD, tăng 10,4% so với năm 2021. Đồng thời đứng thứ 4về giá trị sản xuất công nghiệp, với giá trị đạt trên 932 nghìn tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2021.Lũy kế đến cuối tháng 11, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đã đạt trên 89,78% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao, đứng thứ 10 trong số các địa phương trên cả nước.
3. Thái Nguyên đã khởi động nhiều dự án lớncó tác động tích cực đến phát triển KT-XH của tỉnh và cả vùng như: Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang và Vĩnh Phúc; Đồng thời thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư mới, đầu tư mở rộng vào các khu công nghiệp của tỉnh…Qua đó, góp phần đưa tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cả năm 2022 đạt 59,4 nghìn tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ.
4. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và có nhiều khởi sắc. Lũy kế đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 119/137 xã đạt chuẩn nông thôn mới, với 8 xã nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 4 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
5. Công tác cải cách hành chính đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021, tỉnh Thái Nguyên xếp vị trí thứ 6/63 tỉnh, thành phố (tăng 6 bậc so với năm 2020); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2021 đạt 89,41%, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 13 bậc so với năm 2020).
6. Chương trình chuyển đổi số theo Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai với lộ trình rõ ràng, cụ thể và phù hợp với thực tiễn. Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
7. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tăng cường; các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tạo việc làm cho người lao động tiếp tục được quan tâm và có bước phát triển rõ rệt. Đặc biệt, các lĩnh vực này có sự tham gia đóng góp tích cực từ các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh.
8. Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức và đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa quan trọng của cả nước và của tỉnh, như: Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2; Chương trình kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; tổ chức thành công 2 giải thể thao toàn quốc (giải Cờ vua miền Bắc lần thứ VI, giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc); tổ chức thành công Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Thái Nguyên lần thứ IX; tham gia đoàn thể thao Việt Nam thi đấu tại SEAGames 31...Đặc biệt đã đạt nhiều kết quả cao khi tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022.
9. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Phổ Yên, thành phố Thái Nguyên và diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 được xếp loại xuất sắc. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân được xây dựng vững chắc, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra.
10. Các hoạt động ngoại giao và đối ngoại trên địa bàn được triển khai tích cực, góp phần bổ sung nguồn lực để phát triển KT-XH. Nhiều sự kiện, hoạt động được diễn ra như:Lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) và Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Trong năm, nhiều hoạt động đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào đã được tổ chức. Tỉnh Thái Nguyên xác định tập trung đẩy mạnh kinh tế đối ngoại thông qua các hoạt động ngoại giao kinh tế; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác ngoại giao văn hóa; duy trì việc tăng cường vận động nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (NGO); triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển tỉnh Thái Nguyên trên các phương tiện thông tin, ứng dụng chuyển đổi số, góp phần tích cực thu hút đầu tư, phát triển KT-XH.

Tác giả bài viết: Bắc Việt