Tích cực triển khai Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP Thái Nguyên

Thứ sáu - 06/09/2024 14:12   Đã xem: 40   Phản hồi: 0

Tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Hai mươi (Kỳ họp chuyên đề)HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, Sở Kế hoạch đầu tư và UBND TP Thái Nguyên đã báo cáo về tiến độ thực hiệnDự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP Thái Nguyên, khó khăn, vướng mắc và các giải pháp mang tính khả thi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian tới.

Khu vực kết nối Phố đi bộ và Quảng trường Võ Nguyên Giáp tại trung tâm TP Thái Nguyên.
Trong nguồn thu tiền sử dụng đất và sắp xếp lại nhà đất, dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm thành phố Thái Nguyên là dự án có vị trí quan trọng và khi hoàn thành dự án này, nguồn thu từ dự án chiếm tỷ trọng rất lớn trong nguồn thu tiền sử dụng đất và sắp xếp lại nhà đất. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh bố trí cho dự án để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là 100/120 tỷ đồng.
Theo quy hoạch Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TPThái Nguyên có diện tích khoảng 6,65ha. Trong đó bao gồm: đất ở liền kề là 2,2ha; đất hỗn hợp 1,8ha; đất hạ tầng kinh tế 2,6ha.
Về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp tài sản công, đến nay đã thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 12 hộ dân, 01 tổ chức trong phạm vi quy hoạch của dự án.
Đối với tài sản công trong phạm vi thực hiện dự án đã thực hiện sắp xếp, UBND TP Thái Nguyên đã tiếp nhận đất và tài sản trên đất của 08 cơ quan thuộc phạm vi dự kiến đề xuất dự án và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP quản lý. Có 03 đơn vị đã có Quyết định của UBND tỉnh về sắp xếp nhà đất, đang thực hiện thủ tục bàn giao tài sản cho UBND thành phố Thái Nguyên quản lý. Còn 03 trụ sở cơ quan Trung ương chưa thực hiện sắp xếp, thu hồi.
Hiện nay, UBND TP Thái Nguyên đang thực hiện quy trình, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư công để thu hồi đất, bồi thường GPMB đối với 03 đơn vị trên theo quy định của Luật Đất đai năm 2024, dự kiến sẽ hoàn thành xong trước tháng 11/2024.
Sau khi thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND thành phố sẽ đề xuất chủ trương đầu tư dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định để đấu giá lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định.
Dự kiến đề xuất chủ trương đầu tư dự án trong quý IV năm 2024. Tổ chức đấu giá, thu tiền sử dụng trong năm 2025.
Đây là dự án được cử tri toàn tỉnh, đặc biệt là cử tri thành phố Thái Nguyên rất mong chờ. Sau khi, dự án hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn đô thị, hoàn thiện không gian, kiến trúc cảnh quan khu vực trung tâm thành phố Thái Nguyên.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê