Tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao

Thứ năm - 16/11/2023 18:49   Đã xem: 298   Phản hồi: 0

Sáng 16/11, tại thành phố Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao. Dự Hội nghị có hội nhà báo, cơ quan báo, đài phát thanh- truyền hình của 25 tỉnh, thành phố; 100 liên chi hội, chi hội nhà báo cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí; Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch HNB tỉnh Hòa Bình và Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Trải qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước gửi về cho thấy sức hút của Giải ngày càng lớn, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo giới báo chí và công chúng. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí. Tuy nhiên, trong bối cảnh khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ làm báo ngày càng đổi mới đặt ra những yêu cầu, thách thức mới trong quá trình tổ chức Giải.

Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá kết quả đạt được qua 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, cũng như những khó khăn, vướng mắc và những bất cập hiện nay trong quá trình tổ chức Giải, để từ đó đặt ra những đề xuất, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của Giải nhằm phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của Giải chuyên ngành lớn nhất cả nước.

Cũng tại Hội nghị đã đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chất lượng cao giai đoạn mới để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao trong các năm 2023, 2024.
 

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tham luận tại Hội nghị.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tham luận chia sẻ những kết quả hoạt động công tác Hội đã đạt được của trong thời gian qua, những khó khăn trong hoạt động của hội nhà báo địa phương như không có phương tiện, kinh phí còn hạn chế, việc đề nghị thẩm định nhiệm vụ hàng năm còn nhiều vướng mắc…

Cùng với Hội Nhà báo Thái Nguyên, nhiều tham luận của Hội Nhà báo địa phương đều thống nhất nhận định: Các tác phẩm báo chí chất lượng cao được hỗ trợ hầu hết đều gửi tham dự Giải Báo chí quốc gia, trong đó nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao. Nhiều lĩnh vực khó, đề tài mới đã được đầu tư khai thác, phản ánh khá toàn diện và sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí tại địa phương, đồng thời tăng được chất lượng và số lượng các tác phẩm xuất sắc của tỉnh tham dự các giải báo của trung ương.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng đã đề xuất một số nội dung như: Cần sớm ban hành sớm Thông tư về Hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí; căn cứ vào số lượng hội viên để phân bổ kinh phí; Trung ương Hội cần vận dụng một cách linh hoạt, đa dạng trong việc hỗ trợ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cho các phóng viên, biên tập viên về mặt chuyên môn nghiệp vụ và tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác kết hợp học tập, trao đổi kinh nghiệm...

 

Tác giả bài viết: Việt Hoa - Hoàng Thi

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay37,868
  • Tháng hiện tại554,015
  • Tổng lượt truy cập22,948,018

Hình ảnh nổi bật

STT 13

Mẫu đơn xin gia nhập Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:94 | lượt tải:35

STT 13

Mẫu danh sách đề nghị cấp thẻ hội viên mới

Lượt xem:97 | lượt tải:33

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:577 | lượt tải:131

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:575 | lượt tải:183

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:751 | lượt tải:188

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây