Trồng cỏ nuôi hươu thu tiền tỷ

Thứ năm - 19/03/2020 14:44   Đã xem: 887   Phản hồi: 0

Là mô hình phát triển kinh tế khá mới mẻ tại xã Cổ Lũng (Phú Lương), anh Phạm Văn Kiên đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng trang trại diện tích hơn 2,5 ha tại xóm Dọc Cọ để nuôi gần 100 con hươu sao, mỗi năm cho thu lãi trên 600 triệu đồng.

anh huou 3

Với mô hình nuôi hươu cho thu nhập cao, anh Phạm Văn Kiên được công nhận là nông dân tiêu biểu của xã Cổ Lũng

Anh Phạm Văn Kiên tâm sự, anh sinh năm 1978 tại xóm Dọc Cọ, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương. Học hết lớp 12, anh bắt đầu đi làm nghề. Trải qua rất nhiều công việc từ lao động thủ công như phụ hồ, phụ vữa, anh đã “có duyên” với nghề kinh doanh vận tải, dành dụm được chút ít vốn liếng.
Cũng như nhiều hộ dân trong xóm, diện tích đất nông nghiệp của gia đình khá rộng, chủ yếu là đồi rừng, nên anh có ý tưởng phát triển kinh tế đồi rừng, tập trung vào nuôi các loại động vật bán hoang dã. Với sự quyết tâm của tuổi trẻ, anh Kiên đã mạnh dạn đầu tư nuôi nhiều loại thú rừng như: nhím, chồn, cày vòi… thậm chí có lúc nuôi đàn lợn rừng đến ba trăm con. Anh cũng giành thời gian đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình nuôi động vật bán hoang dã trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy hiệu quả từ việc nuôi hươu sao lấy nhung và bán hươu giống, anh dồn vốn liếng, đầu tư 5 tỷ đồng vào xây dựng chuồng trại và mua hươu giống.
Với diện tích nông nghiệp 2,5 ha sẵn có của gia đình, anh Kiên quy hoạch xây dựng khu nuôi nhốt, chăn thả, khu trồng cỏ, khu trồng các loại cây lâu năm lấy lá. Chỉ tính riêng các loại mít, xoan, dâu da xoan, sung đã tới gần nghìn cây làm thức ăn cho đàn hươu gần 100 con to nhỏ các loại, gồm hươu cái đẻ, hươu đực để lấy nhung và hàng chục hươu con.

Khách tham quan mô hình tự tay cho hươu ăn

Anh Kiên cho biết, nuôi hươu đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn nhưng lại cho thu hồi vốn rất nhanh, ít rủi ro. Năm 2019, trừ chi phí, anh thu trên 600 triệu đồng từ bán hươu giống và nhung hươu.
Tới đây, anh sẽ mở rộng quy mô đàn hươu lên khoảng 300 con, đồng thời liên kết các hộ vệ tinh trong xóm, trong xã để bà con cùng tham gia sản xuất chăn nuôi hươu có nguồn thu nhập ổn định để cùng phát triển kinh tế. Về lâu dài, trên cơ sở trang trại, anh Phạm Văn Kiên sẽ kết hợp quy hoạch thành điểm du lịch sinh thái với mục đích phát triển kinh tế đồng thời với bảo vệ môi trường bền vững.
Ngọc Khuê

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê