Xóa khát cho cánh đồng Phốc Ngát

Thứ năm - 20/11/2014 15:42
Dự án thúc đẩy Quản lý cộng đồng (PCM2) (do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) tài trợ) đã hỗ trợ xóm Tướng Quân (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) làm 1 hồ chứa nước đảm bảo tưới tiêu trên 10 ha lúa màu, tăng năng suất canh tác 1 vụ lên 3 vụ, nâng cao thu nhập cao cho người dân.
Từ một cánh đồng khát

Từ năm 2013 trở về trước, cánh đồng Phốc Ngát (thuộc xóm Tướng Quân, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) có khoảng 8ha lúa màu thường xuyên khô hạn, thiếu nước trầm trọng, hệ thống tưới tiêu kém, nhiều năm hạn hán triền miên, năng suất thấp thậm chí có vụ còn mất trắng gây thất thu lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Thường xuyên canh tác trên cánh đồng Phốc Ngát có 75 hộ với trên 300 nhân khẩu, trong đó 3 hộ nghèo, 4 hộ cận  nghèo.
Ông Nguyễn Chí Tuấn, Trưởng xóm chia sẻ: Tổng kinh phí đầu tư của tiểu dự án gồm 73,800,000 đồng, trong đó dự án hỗ trợ 30 triệu đồng, các hộ dân đối ứng 43,8 triệu đồng. Trên thực tế, vì đáp ứng đúng nguyện vọng của nhân dân nên dự án triển khai thuận lợi, phần đất hiến để làm hồ trị giá 30 triệu đồng, nhân dân đóng góp thêm 13 triệu đồng để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.
Hứa hẹn những mùa vàng

Hồ chứa nước xóa khát cho gần 10ha cánh đồng Phốc Ngát.

Ông Lý Xuân Yêm, Bí thư chi bộ xóm Tướng Quân chia sẻ: Trong 2 năm qua (2013-2014) với trên 100 triệu đồng của Dự án thúc đẩy Quản lý cộng đồng (PCM2) giúp đỡ nhân dân xóm Tướng Quân đã làm mới được 1 hồ chứa nước trên 2000 m3 cùng 1 giếng khoan đảm bảo tưới tiêu trên 10 ha lúa màu, giúp các hộ dân canh tác tăng từ 01 vụ lên 03 vụ, năng suất sẽ tăng từ 150kg lên 200kg/ năm.
Cùng với sự tham gia đối ứng của nhân dân đã làm mới được 790 m đường bê tông hóa chuẩn theo quy định, cải thiện đi lại cho cả 4 cụm dân cư của xóm.
Ông Nguyễn Xuân Vĩnh, Trưởng ban mặt trận xóm, khẳng định Dự án  Quản lý cộng đồng (PCM2) trao quyền cho người dân tự lựa chọn, bàn bạc và quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ cần ưu tiên thực hiện trong từng cụm dân cư trong xóm, được nhân dân đón nhận và tin tưởng. Hiệu quả các Dự án Quản lý cộng đồng (PCM2) đem lại giúp nhân dân xóm Tướng Quân thêm ấm no. Mong rằng Dự án tiếp tục quan tâm hỗ trợ xóm trong thời gian tới./.

Hoàng Thi