26 tác phẩm đoạt giải “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023”

Thứ năm - 28/09/2023 15:45
Sáng 28/9, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII; giao ban Ban Chỉ đạo 35 quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2023 và trao giải Vòng Sơ khảo Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Phạm Hoàng Sơn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, chủ trì Hội nghị.
35 ĐC PHS chủ trì
Đ/C Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 35 tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh; Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, UV BCH Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  các thành viên Ban Chỉ đạo; Tổ Thư ký; Trưởng Ban chỉ đạo 35 cấp huyện và tương đương; Ban Tuyên giáo các đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ; Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất  sắc trong thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW; các tập thể, cá nhân đoạt giải Vòng Sơ khảo cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023”.
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW (ngày 22/10/2018), trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thành lập Ban Chỉ đạo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thành lập Nhóm chuyên gia, Tổ Thư ký giúp việc; ban hành các Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên; ban hành Hướng dẫn về thành lập Ban Chỉ đạo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cấp quận, huyện và tương đương. Các Thành ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh uỷ, các ban cán sự đảng, đảng đoàn đã thành lập Ban chỉ đạo 35 của cấp mình nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW gắn với nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, địa phương, đơn vị.
35 TRAO GIAI TAP THE
Đ/c Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh trao Giấy chứng nhận cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, Tỉnh uỷ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên địa bàn tỉnh.
Hằng năm, Ban Chỉ đạo 35 đã xây dựng kế hoạch thực hiện, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp, cuối năm có tổng kết, đánh giá
 Lực lượng Cộng tác viên 35 được rà soát, chọn lọc, tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên Internet, mạng xã hội. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã chủ động, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động. Số lượng các trang thông tin chính thống trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, hoạt động hiệu quả, thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi, tương tác, chia sẻ, góp phần lan tỏa thông tin tích cực. Các cơ quan báo chí của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền với phương châm “Xây để chống”, “Biểu dương cái tốt, đẩy lùi cái xấu”; Chủ động thực hiện các bài viết, chuyên trang, chuyên mục để tổ chức các tuyến bài tuyên truyền định hướng dư luận xã hội trước các thông tin lệch lạc liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh…
Hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh  đã tiếp nhận được tổng số 627/1.198 bài viết dự thi trên toàn tỉnh; rà soát, sàng lọc sơ bộ, lựa chọn vòng 1 được 177 bài; vòng 2 lựa chọn 137 bài; vòng 3 lựa chọn 83  bài có chất lượng chấm, thẩm định, quyết định trao 26 giải cho tác giả/nhóm tác giả và khen thưởng 10 tập thể xuất sắc cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Cuộc thi sâu rộng, sáng tạo tại cơ sở, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.
Cụ thể:  Báo in, báo điện tử (11 giải): 1 giải A, 2 giải B, 2 giải C, 6 giải Khuyến khích; Tạp chí (9 giải): 1 giải B, 2 giải C, 6 giải Khuyến khích; Phát thanh - Truyền hình - Video Clip (6 giải): 1 giải A, 1 giải B, 2 giải C, 2 giải Khuyến khích.
83 bài trong đó có 26 bài viết đoạt giải cấp tỉnh cũng đã tiếp tục được gửi tham gia Cuộc thi cấp Trung ương.
35 TRAO GIẢI TÁC GIẢ

Đ/c Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trao Giải cho các tác giả thuộc thể loại Tạp chí

Một số đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, có nhiều bài dự thi gửi về cấp tỉnh là: Đảng bộ huyện Đại Từ, Đảng bộ huyện Võ Nhai, Đảng bộ huyện Phú Bình, Đảng bộ thành phố Thái Nguyên, Hội Cựu chiến binh, Công an tỉnh, Trường Chính trị tỉnh.
Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
Cuộc thi nhằm góp phần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới"; đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Nhân dịp này, Thường trực Tỉnh uỷ cũng tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê