Bảo đảm hiệu quả, mục tiêu, tính liên tục trong đầu tư công

Thứ tư - 17/07/2024 08:43   Đã xem: 88   Phản hồi: 0

Sáng 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Điểm cầu Trụ sở Chính phủ (Ảnh: VGP)

Cùng dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; đại diện các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của giải ngân vốn đầu tư công với phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện hệ thống hạ tầng chiến lược, tạo không gian phát triển mới, trong khi số vốn đầu tư công năm 2024 rất lớn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, khẩn trương chỉ đạo sát sao công tác giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm. Thủ tướng Chính phủ đã giao 669,3 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 cho bộ, cơ quan và địa phương, đạt 100% kế hoạch vốn năm 2024 đã được Quốc hội phân bổ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (đạt khoảng gần 200 nghìn tỷ đồng). Giải ngân nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt 78,23% kế hoạch (4,8 nghìn tỷ đồng); 3 chương trình mục tiêu quốc gia đạt 35,43% kế hoạch (9,6 nghìn tỷ đồng). Nhiều dự án, nhất là dự án quan trọng quốc gia và dự án của các địa phương đang được triển khai với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "thi công 3 ca, 4 kíp", "làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết", "chỉ bàn làm, không bàn lùi"...

Tại Thái Nguyên, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 35,5% kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn mức trung bình của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến, sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm 2024. Về các kiến nghị, Văn phòng Chính phủ tập hợp, trình Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, cơ quan giải quyết theo thẩm quyền, theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ kết quả". Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực đạt được, đặc biệt là 11 bộ, cơ quan và 35 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên mức trung bình của cả nước. Đồng thời, phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được Thủ tướng giao và 33 bộ, cơ quan, 28 địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước.

Thủ tướng yêu cầu phải quán triệt nghiêm túc, triển khai quyết liệt, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, nâng cao tính linh hoạt, chủ động trong điều hành kế hoạch, gắn chỉ đạo với kiểm tra, đôn đốc và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn theo nguyên tắc "lãnh đạo, chỉ đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên". Phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, năng động, đổi mới sáng tạo, tích cực; trên cơ sở đó tăng cường giám sát, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các dự án cả về thời gian bố trí vốn, tốc độ giải ngân, chất lượng công trình bảo đảm hiệu quả, mục tiêu, tính liên tục trong đầu tư công.

Nguồn tin: thainguyen.gov.vn