Đoàn công tác của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị về nguồn nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại ATK Định Hoá

Chủ nhật - 18/06/2023 12:53
Hướng tới kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), ngày 17/6, đoàn cán bộ, phóng viên, nhân viên Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị do đồng chí Phùng Xuân Lâm - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn đầu đã có chuyến “về nguồn” đầy ý nghĩa tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa.Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.
Đoàn đại biểu thăm Nhà trưng bày Di tích Nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa
Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc. Các hội viên, phóng viên đã dành thời gian ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam; thăm Nhà trưng bày của Hội Nhà báo Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ vật, bức ảnh về các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay.  "Việt Bắc" trở thành một cái nôi của báo chí kháng chiến với các báo Sự thật, Cứu quốc, Nhân Dân, Độc lập, Phụ nữ, Lao động, Tiền phong, Việt Nam Thông tấn xã, Đài Tiếng nói Việt Nam... Ngày 4/4/1949, tại Việt Bắc, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng bộ Việt Minh, Đoàn Báo chí Kháng chiến Việt Nam đã khai giảng Trường dạy làm báo mang tên Huỳnh Thúc Kháng, khóa học đầu tiên và duy nhất gồm 42 học viên. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên trong kháng chiến chống Pháp và trong lịch sử báo chí nước ta.
Đầu năm 1950, trước yêu cầu nâng cao vị trí Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời để đáp ứng nhiệm vụ nâng cao nghiệp vụ báo chí, Hội Những người viết báo Việt Nam được thành lập. Hội nghị thành lập Hội khai mạc ngày 21/4/1950 tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa - Thái Nguyên đã thống nhất thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động, bầu ra Ban Chấp hành Hội với ông Xuân Thủy làm Hội trưởng, các ông Đỗ Đức Dục và Hoàng Tùng làm Hội phó, Nguyễn Thành Lê làm Tổng Thư ký. Sau hơn 73 năm thành lập và phát triển, Hội Nhà báo Việt Nam hiện có 24.242 hội viên nhà báo. Hành trình "về nguồn" lần này là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống; từ đó, để các Hội viên càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử của Hội Nhà báo Việt Nam.
Rời xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, đoàn tới thăm "Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Tỉn Keo". Di tích này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc trong những năm từ 1948 đến cuối 1953. Tại đây, ngày 06/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, thông qua phương án tác chiến của Tổng Quân ủy - Bộ Tổng Tư lệnh, đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi, làm nên một kỳ tích "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Đoàn đại biểu về nguồn thăm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
Điểm nhấn  trong hành trình "về nguồn" của đoàn là dâng hương tại "Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh" nằm trên đỉnh đèo De, ở xã Phú Đình. Các cán bộ, phóng viên, nhân viên Tạp chí đã dành một phút mặc niệm tưởng niệm, thầm hứa với Bác sẽ không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực cao nhất thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp.
Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Phú Đình, huyện Định Hóa.
Trong chuyến đi ý nghĩa này, những nhà báo, hội viên sẽ tiếp tục giữ vững "bút sắc, lòng trong, tâm sáng", phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Tác giả bài viết: Bắc Việt