Hơn 150 tỉ đồng công đức tu bổ chùa Hương Ấp – Di tích lịch sử quốc gia Lý Nam Đế (TP.Phổ Yên)

Thứ năm - 02/11/2023 17:01
Sáng ngày 2/11, đã diễn ra Lễ khởi công Dự án tu bổ chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu Di tích Lịch sử quốc Quốc gia Lý Nam Đế (phường Tiên Phong, TP.Phổ Yên). Tham dự Lễ khởi công có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công An; lãnh đạo đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Các đại biểu tham dự Lễ khởi công
Về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo  trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh cùng đại diện các sở ban ngành.
Chùa Hương Ấp là một trong ba di tích thuộc Khu di tích Quốc gia Lý Nam Đế, gồm: Đền Mục, chùa Hương Ấp và chùa Mãn Tăng.. Đây là khu di tích lưu niệm gắn với cuộc đời thân thế và sự nghiệp của người anh hùng dân tộc, Đức hoàng đế Lý Nam Đế. Với những giá trị to lớn liên quan đến Đức hoàng đế Lý Nam Đế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Đền Mục và Chùa Hương Ấp là di tích quốc gia tại Quyết định số 4101/QĐ-BVHTTDL ngày 12/12/2014. Di tích Chùa Hương Ấp và Đền Mục cũng đã được đưa vào quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 1228/QĐ-UBND ngày 9/5/2019. Chùa Hương Ấp có giá trị lịch sử lưu niệm, là nơi ghi dấu sự kiện nơi Đức hoàng đế Lý Nam Đế tu hành thời thơ ấu và chính là quê cha mẹ của Người đã sinh ra Người tại xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên (nay là phường Tiên Phong, thành phổ Phổ Yên).
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.
Dự án tu bổ Di tích chùa Hương Ấp được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 8-2023; có tổng mức đầu tư trên 89,4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Chủ đầu tư là Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Dự án gồm các hạng mục chính như: Nhà bảo quản, Tam quan, Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, lầu chuông - lầu trống, đền thờ Vua Lý Nam Đế… Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ khác. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2023 đến năm 2025.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi Lễ.
Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên gửi lời cảm ơn tới Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ban Tôn giáo Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn và tin tưởng sau khi hoàn thành, chùa Hương Ấp sẽ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, là công trình kiến trúc nghệ thuật, bề thế, uy nghiêm, tạo nên không gian thờ tự tôn nghiêm, góp phần nuôi dưỡng, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và phát huy các giá trị nhân văn, trở thành điểm nhấn quan trọng trong hệ thống các địa điểm thăm quan, du lịch tâm linh hấp dẫn của du khách. Qua đó, thúc đẩy du lịch tỉnh Thái Nguyên phát triển, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về định hướng phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; cấp ủy đảng, chính quyền TP. Phổ Yên và các đơn vị liên quan tập trung phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Dự án tu bổ chùa Hương Ấp sớm hoàn thiện, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của Nhân dân và phật tử thập phương.
Việc triển khai dự án tôn tạo Chùa Hương Ấp cũng đem lại diện mạo mới cho khu di tích, đảm bảo việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích. Đồng thời cùng với các di tích Đền Mục, Chùa Mãn Tăng, Khu di tích cách mạng Tiên Phong, đình, đền, chùa ở địa phương tăng thêm giá trị của quần thể di tích lịch sử, văn hóa góp phần tăng trưởng phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thúc đẩy thành phố Phổ Yên nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung ngày càng giầu mạnh, phồn vinh./.
Đại diện Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (saigontel) cúng dàng xây dựng chùa Hương Ấp.
Tại lễ Khởi công, đã có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, chư tăng ni, phật tử cúng dàng đóng góp xây dựng chùa Hương Ấp với tổng số tiền hơn 150 tỉ đồng.

Tác giả bài viết: Hoàng Thi - Lê Hưng