Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ 3 năm 2023

Thứ bảy - 25/11/2023 10:25
Tối 24/11, tại Trung tâm Văn hóa-TT&TM xã Tức Tranh, huyện Phú Lương đã diễn ra Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ 3 năm 2023 với chủ đề “Phú Lương - Tinh hoa xứ trà”. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế từ cây chè, tôn vinh người trồng chè, tôn vinh văn hoá trà và xây dựng thương hiệu các sản phẩm trà của Phú Lương; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác trên thị trường nội địa và quốc tế.

Lễ hội được mở đầu bằng Chương trình nghệ thuật đắc sắc

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Hậu cần Bộ Công an; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề chè cùng đông đảo du khách và nhân dân địa phương.

z4913340323323 cb7447c6fd2d4e3dd2d2819c6084fd31

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao logo biểu trưng vinh danh các làng nghề tiêu biểu, xuất sắc

Phú Lương là địa phương có diện tích chè lớn thứ hai của tỉnh Thái Nguyên với trên 4.000 ha, chiếm 19% tổng số diện tích chè toàn tỉnh và có 45/257 làng nghề chè, chiếm 18% tổng số làng nghề chè của tỉnh. Sản lượng chè búp tươi đạt bình quân khoảng 45,2 nghìn tấn/năm, doanh thu bình quân ước đạt từ 310 - 330 triệu đồng/ha, giá trị sản xuất đạt trên 1.300 tỷ đồng, cao gấp gần 5 lần so với giá trị sản xuất lúa gạo trên địa bàn.
Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương năm 2023 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/11/2023 với chủ đề “Phú Lương - Tinh hoa xứ Trà”. Với gần 20 hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tiếp tục tôn vinh cây chè và các sản phẩm chè hữu cơ sạch, tôn vinh văn hóa trà; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Phú Lương; tiếp tục khẳng định thương hiệu trà Phú Lương với du khách trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ liên danh, liên kết hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà trong nước và trên thị trường quốc tế; tiếp tục xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng những sản phẩm tiêu biểu, những nét văn hóa đặc trưng của huyện Phú Lương từ đó lan tỏa giá trị, bản sắc văn hóa, góp phần xây dựng huyện Phú Lương “hội nhập và phát triển”.

z4913436995104 c96a3c8a80abefc0caa76228d2fe5090

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định, sự phát triển của các làng nghề chè trên địa bàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho phần lớn lao động địa phương và các vùng lân cận; các sản phẩm của làng nghề chè đã tạo dựng được thị trường rộng lớn trong nước, nhiều mặt hàng đã được xuất khẩu ở thị trường Ba Lan, Cộng hóa Séc, Pháp, Trung Quốc và các nước Trung Đông. Đây là nền tảng để trà Phú Lương nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung tiếp tục lan tỏa đến những thị trường tiềm năng mới. Đồng thời tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên to lớn đối với nông dân để tiếp tục sáng tạo, hăng say sản xuất, nghiên cứu, góp phần thúc đẩy nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Hiệp Hội Chè Thái Nguyên tiếp tục phát huy vai trò là đầu mối,  đồng hành hỗ trợ và định hướng giúp huyện Phú Lương phát triển ngành Nông nghiệp nói chung và ngành chè nói riêng.

z4913319071748 0181d73470a1e96f83cf007e55cdfe61

Đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao 04 giải Nhất của các phần thi: Bàn tay vàng; cây chè đẹp; Cuộc thi ảnh “Sắc màu vùng chè”; trưng bày gian hàng sản phẩm tiêu biểu cho các đội đạt giải

Trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như: Hội thi ảnh đẹp giới thiệu về cây chè và sản phẩm trà với chủ đề “Sắc màu vùng chè”; tổ chức bình xét, công nhận danh hiệu “Làng nghề chè tiêu biểu” tại 44 làng nghề chè trên địa bàn huyện; trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP của huyện với sự tham gia của 50 gian hàng đến từ các xã, thị trấn, làng nghề chè, hợp tác xã, doanh nghiệp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn; Hội thi “Bàn tay vàng”, “Thôn nữ xứ trà”;…

z4913318827742 f9f0e212b3dbc19c454a6993b9fd856a

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận cho 09 sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phú Lương

Tại chương trình, Ban Tổ chức Lễ hội đã vinh danh 15 làng nghề chè tiêu biểu và tiêu biểu xuất sắc; đồng thời trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong các cuộc thi đã diễn ra tại lễ hội. Nhân dịp này, có 9 sản phẩm nông nghiệp của huyện Phú Lương đã được trao Giấy chứng nhận đạt OCOP.

Tác giả bài viết: Hồng Hải - Lê Hưng