Lực lượng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống

Thứ bảy - 13/05/2023 13:32
Sáng ngày 13/5/2023, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2023).

Tập thể CBCS Phòng ANKT chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Đặng Văn Khoa, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh

Dự gặp mặt, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh có Đại tá Nguyễn Văn Vui, Đại tá Nguyễn Văn Tài, Đại tá Đặng Văn Khoa. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Phòng ANKT qua các thời kỳ, các cán bộ hưu trí, nguyên CBCS lực lượng ANKT đang công tác tại CA các đơn vị, địa phương, tập thể lãnh đạo và CBCS Phòng ANKT có mặt đông đủ tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu và toàn thể CBCS đã cùng nghe diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng ANKT, xem phim tư liệu về hoạt động và kết quả thành tích nổi bật của lực lượng ANKT Công an tỉnh Thái Nguyên trong bề dày truyền thống.
Ngày 16/02/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 141– SL đổi Nha Công an thuộc Bộ Nội vụ thành Thứ Bộ Công an trực thuộc Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đồng chí Trần Quốc Hoàn giữ chức Thứ Trưởng Bộ Công an.
Ngày 13/05/1953, Thứ Trưởng Trần Quốc Hoàn ký Nghị định số 74/NGĐ-CA quy định về tổ chức của Thứ Bộ Công an, quy định nhiệm vụ, tổ chức của Vụ bảo vệ chính trị gồm 04 bộ phận, trong đó Phòng trinh sát II có nhiệm vụ điều tra khám phá các hoạt động do thám, phản động trong vùng tự do, bảo vệ kinh tế, chống âm mưu phá hoại của địch. Cơ cấu tổ chức gồm các Ban: Văn thư, trinh sát chính trị, trinh sát bảo vệ kinh tế. Từ đó, ngày 13/05/1953 được lãnh đạo Bộ Công an xác định là ngày truyền thống của lực lượng An ninh kinh tế.
Trong những năm qua, lực lượng An ninh kinh tế đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh để tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ An ninh kinh tế; tham mưu triển khai hiệu quả các kế hoạch bảo đảm an ninh các dự án kinh tế, các ngành kinh tế trọng điểm, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp; tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế trên địa bàn.

Trải qua 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh kinh tế, trong thành tích chung, lực lượng An ninh kinh tế - Công an Thái Nguyên nói riêng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, bền gan, vững chí, mưu trí, dũng cảm lập được nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, Bảo vệ an toàn an ninh nội bộ, ANKT ở các cơ quan, doanh nghiệp; các mục tiêu, công trình kinh tế chiến lược, góp phần đặc lực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Tác giả bài viết: Triệu Hiếu (Công an tỉnh)