65 NĂM, NHỮNG TRANG SỬ VẺ VANG CỦA LỰC LƯỢNG AN NINH CHÍNH TRỊ NỘI BỘ

Thứ hai - 08/05/2023 19:52
Ngày 16/02/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sắc lệnh số 141 thành lập Thứ Bộ Công an, trong đó lực lượng Bảo vệ nội bộ là bộ phận thuộc Vụ Bảo vệ chính trị.Giữa năm 1956, theo yêu cầu nhiệm vụ, lực lượng bảo vệ nội bộ phát triển thành 4 phòng trực thuộc Vụ Bảo vệ chính trị. Ngày 10/5/1958, Ủy ban kiện toàn tổ chức Trung ương quyết định tách lực lượng Bảo vệ nội bộ ra khỏi Vụ Bảo vệ chính trị, thành lập Vụ Bảo vệ cơ quan. Đây là sự kiện đặc biệt mà đến nay các thế hệ cán bộ lực lượng ANCTNB luôn khắc ghi, từ đó ngày 10/5/1958 được lấy làm Ngày truyền thống của lực lượng ANCTNB.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên báo công dâng bác tại Khu di tích 6 Điều Bác Hồ dạy tại Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang

Ở cấp Bộ, trước thực tiễn mỗi thời kỳ cách mạng, trải qua rất nhiều lần thay đổi mô hình, tổ chức với các tên gọi khác nhau như: Cục Bảo vệ nội bộ (1963); Cục Bảo vệ cơ quan và văn hoá (1967): Cục An ninh kinh tế, văn hoá tư tưởng (1981); Cục An ninh văn hoá tư tưởng (1983); Cục Bảo vệ nội bộ (1988); Cục Bảo vệ An ninh văn hoá tư tưởng (1990); Cục An ninh Chính trị nội bộ (2010); Cục An ninh thông tin, truyền thông (2010); Cục An ninh văn hóa, thông tin, truyền thông (2014).
Năm 2018, trước yêu cầu thực tiễn công tác của lực lượng Công an nhân dân,  ngày 06/8/2018 Cục ANCTNB được thành lập trên cơ sở hợp nhất 02 Cục gồm: Cục ANCTNB và Cục An ninh văn hóa, thông tin, truyền thông.

Trong trang sử vẻ vang, hào hùng đó, lực lượng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Thái Nguyên đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều tên gọi khác nhau như Ban Bảo vệ chính trị (1953), Ban Bảo vệ cơ quan văn hóa (1958), Ban Bảo vệ nội bộ (1963) … Phòng An ninh chính trị nội bộ (tháng 5/2010 đến nay).
Trong những năm qua, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh để tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ An ninh chính trị nội bộ; xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối đại hội đảng các cấp; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội… Đặc biệt, lực lượng An ninh chính trị nội bộ  đã thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp bảo đảm An ninh chính trị nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến cán bộ, đảng viên...
2da3163418a3c7fd9eb2
Đơn vị về nguồn Suối Lê-nin, Hang Pắc Bó, Cao Bằng

Với bề dày thành tích đã đạt được trong công tác bảo đảm An ninh chính trị nội bộ, có thể kể đến các chiến công điển hình trong điều tra, đấu tranh xử lý đối tượng Phan Kim Khánh – Sinh năm: 1993, HKTT: tỉnh Phú Thọ là sinh viên K2, Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam năm 2017; đối tượng Nguyễn Văn Điều, ở xóm Sơn Tiến, xã Quyết Thắng (TP Thái Nguyên) thường xuyên tham gia livestream với đối tượng phản động ở hải ngoại, thể hiện quan điểm bất mãn, thách thức chính quyền, nói xấu chế độ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bày tỏ thái độ cương quyết chống đối chế độ đến cùng năm 2021. Thời gian qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phát hiện, đấu tranh làm rõ 48 vụ, 85 đối tượng có hành vi đăng tải thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật; thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 16 vụ 20 đối tượng, thu nộp Ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Qua đó góp phần cảnh báo, răn đe, tạo chuyển biến nhận thức và chấp hành pháp luật của người dùng Internet, mạng xã hội, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của tin giả, tin sai sự thật. Qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (10/5/1958-10/5/2023), lực lượng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Thái nguyên đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, lập nhiều thành tích, có nhiều chiến công, khẳng định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Phát huy truyền thống vẻ vang 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ lực lượng ANCTNB tiếp tục cùng với các lực lượng Công an Thái Nguyên giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Triệu Hiếu (Công an tỉnh)