Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi về nguồn tại Di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Thứ sáu - 20/09/2024 15:22   Đã xem: 28   Phản hồi: 0

Sáng ngày 20/9, trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; Đại hội Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2029 , Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi đã tổ chức về nguồn tại Di tích Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (xã Tân Thái, huyện Đại Từ). Tham gia đoàn về nguồn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cùng hơn 20 hội viên là thành viên Câu lạc bộ.

Đoàn về nguồn dâng hoa tưởng nhớ các nhà báo cách mạng.

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ra đời ngày 4/4/1949 ở giữa núi rừng ATK Việt Bắc. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của Báo chí cách mạng Việt Nam và là cơ sở đào tạo duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Hơn 40 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước tham dự. Hơn 30 giảng viên tham gia giảng dạy, là những đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm về chính trị, phong phú về lý luận, thực tiễn và là những nhà hoạt động văn hóa văn nghệ, trí thức cách mạng có tên tuổi như: Đồng chí Trường Chinh, đồng chí Võ Nguyên Giáp, đồng chí Hoàng Quốc Việt, đồng chí Lê Quang Đạo, đồng chí Tố Hữu, đồng chí Nguyễn Thành Lê, nhà báo Quang Đạm, nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học Nguyễn Đình Thi, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà thơ Xuân Diệu, nhà văn Nam Cao, nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Nguyễn Tuân… Các học viên sau khi tốt nghiệp nhiều người đã trở thành các cây bút trụ cột của nhiều cơ quan báo chí hoặc trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ nước nhà.
Nhà báo Phan Hữu Minh, Nguyên Ủy viên BTV, Nguyên Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Câu Lạc bộ giới thiệu về Di tích quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Đây là di tích quan trọng trong toàn bộ hệ thống di tích lịch sử cách mạng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Trung ương, Chính phủ, chiến khu Việt Bắc và nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Di tích.

Đoàn về nguồn đã dâng hoa tưởng nhớ các nhà báo cách mạng, cùng ôn lại trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà. Hoạt động về nguồn là dịp để Hội viên Câu lạc bộ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tăng cường gắn kết giữa hội viên và Câu lạc bộ.

Tác giả bài viết: Hoàng Thi