Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I

Thứ tư - 26/04/2023 14:13
Ngày 25/4/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND về việc tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024. Đây là Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 07/2022/NQ-HĐND ngày 16/6/2022 của Hội đồng Nhân dân tỉnh quy định nội dung, mức chi Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng, giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, đây là giải thưởng báo chí đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên.
Trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 4/4/1949, Lễ khai giảng khóa học đầu tiên của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng diễn ra tại ấp Bờ Rạ. Đây là một dấu mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Với ý nghĩa lịch sử to lớn của Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, nhiều năm qua, những người làm báo tỉnh Thái Nguyên đã rất mong có một giải báo chí cấp tỉnh mang tên nhà chí sĩ yêu nước, nhà báo lớn Huỳnh Thúc Kháng.
Giải thưởng được tổ chức nhằm xét chọn, trao giải cho những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao; có hình thức thể hiện mới, sáng tạo, từ đó nâng chất lượng các loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử), tuyên truyền, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Thông qua Giải thưởng góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh và những người làm báo trong cả nước có tác phẩm báo chí viết về Thái Nguyên; phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, lựa chọn tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia hằng năm. Đồng thời, tạo điều kiện để các cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực báo chí trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh.

e8edf19d4c8993d7ca98

Các phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Đối tượng tham dự Giải thưởng gồm các tác giả hoặc nhóm tác giả là công dân Việt Nam, người nước ngoài có tác phẩm báo chí viết về tỉnh Thái Nguyên bằng tiếng Việt, được đăng tải, phát sóng trên các loại hình báo chí đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí trong giai đoạn xét Giải thưởng...
Thể loại báo chí được xét trao Giải thưởng gồm 4 loại hình báo chí: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Hình thức giải thưởng, mỗi loại hình báo chí được xét các hình thức giải thưởng: Giải đặc biết, giải A, giải B, giải C, giải Khuyến khích. Thời gian xét giải: 02 năm một lần.
Các tác phẩm tham gia Giải thưởng phải được đăng tải trên báo chí từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023. Thời gian nhận tác phẩm trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 01/01/2024. Địa điểm nhận tác phẩm: Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh (địa chỉ số 10, đường Nha Trang, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên).
Đây là Giải thưởng báo chí được các cơ quan báo chí, nhà báo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh mong đợi từ nhiều năm nay. Cơ quan thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng là Hội Nhà báo tỉnh sẽ tổ chức phát động, triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh, xây dựng Quy chế, Thể lệ xét tặng giải thưởng…; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch  số 73/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024.

Tác giả bài viết: Việt Hoa