Thái Nguyên có 02 tác phẩm được trao giải tại Giải báo chí quốc gia

Thứ bảy - 22/06/2024 00:36   Đã xem: 78   Phản hồi: 0

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ trao giải.
Dự Lễ trao giải có các đồng chí: Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương.
Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.
Giải Báo chí Quốc gia hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.
Các đại biểu tham dự chương trình.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - Năm 2023 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp Hội và cá nhân các nhà báo, hội viên; thu hút sự tham dự của 18/21 Liên chi hội và 30/223 Chi hội trực thuộc, đặc biệt là 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, với 1.905 tác phẩm được gửi về tham dự (số lượng cao nhất từ trước đến nay), trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Có 127 tác phẩm có tác giả không phải hội viên Hội nhà báo Việt Nam, điều đó cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.
Hội viên Nguyễn Anh Tuấn, Đài PTTH Thái Nguyên đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia.
Qua 18 năm tổ chức, đến nay, Giải Báo chí Quốc gia tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc, 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023. Các tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2020-2030.
Các tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia năm nay có chất lượng tốt. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc với nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội.
Hội viên Đặng Văn Nghịnh, Đài PT-TH tỉnh (ngoài cùng bên phải) đạt giải Khuyến Khích Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.
Trong số 165 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII. So với năm trước, tổng số ít hơn 1 giải, nhưng số giải A và B đều tăng thêm 2 giải. Thái Nguyên có tác phẩm “Loạt 3 kỳ: Để nghị quyết song hành cùng thực tiễn” của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, Đài PTTH Thái Nguyên đạt giải C; tác phẩm “Khổ vì luật” của nhóm tác giả Nguyễn Thành Trung, Đặng Văn Nghịnh, Lê Huy Hòa, Nguyễn Duy Hoàng đạt giải Khuyến khích.
Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cùng đồng chí Phan Hữu Minh, Nguyên Ủy viên BTV, Nguyên Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh tặng hoa chúc mừng tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Tác giả bài viết: Việt Hoa - Hoàng Thi