Báo chí Thủ đô thăm nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại Định Hóa

Thứ bảy - 01/06/2024 09:12   Đã xem: 99   Phản hồi: 0

Ngày 31/5, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Hà Nội và Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức chương trình về nguồn thăm nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam tại khu di tích lịch sử xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự chương trình về nguồn có nhà báo Phạm Thị Mỵ, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam; nhà báo Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; nhà báo Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo nữ Hà Nội; nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên, cùng gần 40 nhà báo nữ là hội viên các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo các cơ quan báo chí Thủ đô…

6895712bacc80c9655d9

Nhà báo Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tich Hồ Chí Minh

Đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công với Bác và xin hứa: Nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng và con đường cách mạng mà Người đã chọn; quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thành phố Hà Nội; thực hiện tốt Luật Báo chí (sửa đổi), Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội, cam kết thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam trong giới báo chí Thủ đô".

dd8709693a8a9ad4c39b

Các nhà báo Thủ đô dâng hương tại di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá.

Tại Nhà trưng bày Di tích lịch sử quốc gia, địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam ở xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, các thành viên của đoàn công tác ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành của Hội Nhà báo Việt Nam; thăm Nhà trưng bày của Hội Nhà báo Việt Nam, nơi lưu giữ những kỷ vật, tư liệu quý về hoạt động của lãnh đạo Hội qua các thời kỳ từ khi thành lập đến nay.Cách đây 74 năm, ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, Hội những người viết báo (nay là Hội Nhà báo Việt Nam) đã chính thức thành lập, trụ sở là khuôn viên nhà lá đơn sơ được đặt giữa những vườn chè xanh mát và những mái nhà bình dị. Ngày 23/8/2004, Bộ Văn hoá - Thông tin ra Quyết định số 74/2004/QĐ-BVHTT xếp hạng nơi đây là Di tích lịch sử cấp quốc gia.Ngay từ buổi đầu thành lập, Đảng ta đã xác định báo chí là một mặt trận quan trọng trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng và mỗi nhà báo là một chiến sĩ. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta đều là các nhà báo, điển hình là Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi đến các đồng chí: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Võ Nguyên Giáp… đều là những bậc thầy về cầm bút. Do đó, Hội Nhà báo Việt Nam là một trong những hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp ra đời sớm nhất. Nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ luật pháp, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách về thông tin, báo chí; thực hiện các hoạt động đối ngoại theo quy định của pháp luật.

93e258c36420c47e9d31

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bia di tích nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam.

Cũng trong hành trình về nguồn tại mảnh đất lịch sử Thái Nguyên, đoàn công tác của Hội Nhà báo T.P Hà Nội đã đến tham quan không gian văn hóa chè; gặp mặt giao lưu và tặng quà lưu niệm Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.Việc tổ chức hành trình về nguồn là hoạt động thường niên của Hội Nhà báo TP Hà Nội. Hoạt động này mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ, hội viên Hội Nhà báo TP Hà Nội hôm nay, từ đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

dc69bde26701c75f9e10

Các đại biểu thăm quan và thưởng trà tại HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi các chương trình, hoạt động của Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

bbc6d8e6e605465b1f14

Hội Nhà báo Thái Nguyên tặng quà lưu niệm cho Đoàn.

Tác giả bài viết: Việt Hoa