Chủ tịch Tập Cận Bình nói Nga và Trung Quốc nên 'cải cách quản trị toàn cầu'

Thứ ba - 11/07/2023 16:29   Đã xem: 180   Phản hồi: 0

(CLO) Truyền thông Trung Quốc đã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình, nói rằng "Trung Quốc và Nga cần đi theo hướng cải cách quản trị toàn cầu đúng đắn", đồng thời ca ngợi quan hệ đối tác của hai nước trong khuôn khổ cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga ở Bắc Kinh hôm thứ Hai (10/7).

Hôm thứ Hai, ông Tập đã gặp bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, tại Đại lễ đường Nhân dân, theo đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

852b6805c85292c37fee150b071fae26e3752e21 082556

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Ông Tập cho biết sự phát triển quan hệ song phương là "lựa chọn chiến lược của cả hai nước dựa trên lợi ích cơ bản của quốc gia".

"Cả hai bên cũng cần tăng cường liên lạc và hợp tác trong các cơ chế đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và các nước BRICS, dẫn dắt đúng hướng cải cách quản trị toàn cầu và bảo vệ lợi ích chung của các nước thị trường mới nổi và các nước đang phát triển", tuyên bố cho hay.

Hôm thứ Hai, các nhà lãnh đạo phương Tây đã tập trung tại thủ đô của Lithuania để chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, nơi họ sẽ bàn về tư cách thành viên trong tương lai của Ukraine.

Bà Matviyenko hôm thứ Hai cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa Bắc Kinh và Moscow "đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và đang tiếp tục phát triển ổn định". Bà nói thêm rằng chuyến thăm Moscow vào tháng 3 của ông Tập đã "tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ Nga-Trung".

Ông Tập cho biết Trung Quốc "sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga để phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hỗ trợ lẫn nhau, hội nhập sâu rộng, đổi mới và hợp tác toàn diện trong kỷ nguyên mới".

Nguồn tin: congluan.vn: