Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946-06/1/2020)

Chủ nhật - 27/12/2020 17:19
Sáng ngày 26/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2021) và Tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khóa XIV. Dự Lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lê Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu 1. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Phát biểu chào mừng Lễ kỉ niệm, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ôn lại truyền thống 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, diễn văn nêu rõ: Chỉ một ngày sau khi Nhà nước cách mạng ra đời, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ “tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, ngày 06/01/1946 (cách đây 75 năm) cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của nước ta đã diễn ra trên phạm vi cả nước, kể cả các vùng đang có chiến sự ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất, đó là: Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời. Thắng lợi đó là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam. Đối với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), trải qua 14 khóa đã có 110 đại biểu, trong đó có nhiều đại biểu giữ những vị trí quan trọng của đất nước và các cơ quan Trung ương. Dù trên bất kỳ cương vị nào được phân công đảm trách, các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh qua các thời kỳ đều đã phát huy năng lực và tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, có nhiều đóng góp hiệu quả trong công tác lập pháp, công tác giám sát và tham gia quyết định những vấn đề lớn của đất nước và địa phương, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã góp phần vào sự đổi mới các hoạt động Quốc hội.
Tiếp theo chương trình Lễ kỉ niệm, các đại biểu đã được nghe báo cáo về hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV, theo đó: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, được cử tri và Nhân dân tin tưởng, đóng góp vào sự thành công của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ động bám sát và triển khai hiệu quả chương trình công tác hằng năm, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức linh hoạt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trên từng lĩnh vực: Công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, công tác dân nguyện, tham gia kỳ họp Quốc hội... Tổ chức lấy ý kiến tham gia vào 74 dự thảo luật; tổ chức 14 cuộc giám sát chuyên đề tại địa phương; có 12 lượt đại biểu Quốc hội thực hiện quyền chất vấn; tổ chức 203 cuộc tiếp xúc cử tri tại các huyện, thành phố, thị xã và 178 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; tiếp 490 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 582 đơn thư khiếu nại tố cáo...

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy tặng Bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946 - 06/01/2021)
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắctrong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã tặng Bức trướng cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946 - 06/01/2021); Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động, tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tác giả bài viết: Hoàng Giao