Khảo sát xây dựng tuyến đường vào khu di tích lịch sử Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ hai - 08/10/2018 00:49
Ngày 21-4-1950, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội lần thứ nhất của Hội những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam) được tổ chức tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, ghi dấu mốc son trong sự nghiệp phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2010), Hội Nhà báo Việt Nam và tỉnh Thái nguyên đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày di tích lịch sử tại địa điểm thành lập Hội nhà báo Việt Nam, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Nhà trưng bày lưu giữ các hiện vật, tư liệu quý về những ngày đầu thành lập Hội Nhà báo Việt Nam cũng như chặng đường phát triển, đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng, xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam. Đây là hành động thiết thực, ý nghĩa không chỉ thể hiện sự nhớ về cội nguồn của các thế hệ người làm báo Việt Nam và còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đồng thời là địa chỉ về nguồn của các thế hệ làm báo.

Đại diện lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả khảo sát khu vực triển khai xây dựng đường bê tông.
Tuy nhiên, đường vào khu di tích hiện nay còn khó khăn, nhiều đoàn báo chí về nguồn phải đi bộ mới vào được di tích. Xuất phát từ thực tế đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã huy động nguồn lực xã hội hóa để làm đường bê tông vào khu di tích. Ngày 9/11, lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả (trụ sở số 32, Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi khảo sát, làm việc với chính quyền xã Điềm Mặc để triển khai xây dựng đường vào khu tích. Theo dự kiến, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả sẽ hỗ trợ khoảng 1,5 tỷ đồng xây dựng đường bê tông có chiều dài hơn 1km, mặt đường rộng 4m, bê tông dày 18cm. Chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công. Công trình sẽ khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/2019).

Khảo sát diện tích mở rộng đường vào Khu di tích.

Thu Quỳnh