Năm học mới: Học phí chỉ từ 20 nghìn đồng/tháng

Thứ ba - 13/08/2024 09:51   Đã xem: 82   Phản hồi: 0

Dự kiến năm học 2024-2025, học sinh các tỉnh, thành sẽ tựu trường từ ngày 21/8 đến 1/9 và đồng loạt khai giảng vào 5/9. Học sinh Thái Nguyên sẽ tựu trường vào ngày 22/8 đối với lớp 1 và ngày 29/8 đối với các khối khác.

THPT Chuyên
Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vinh danh học sinh giỏi năm học 2023 - 2024.

Toàn tỉnh hiện có trên 350 nghìn học sinh các cấp. Năm học 2024-2025, mức thu học phí được quy định tại Nghị quyết số 05/2024/NQ-HĐND ngày 27/6/2024.
Theo đó, năm học này toàn bộ trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý, không thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định và có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng hỗ trợ 100% học phí theo mức thu quy định. Cụ thể, đối với trẻ ở độ tuổi nhà trẻ tại các thành phố là 140.000 đồng/tháng/học sinh; tại thị trấn trung tâm các huyện, xã, thị trấn không phải xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi là 75.000 đồng/tháng/học sinh và các khu vực khác là 40.000 đồng/tháng/học sinh. Trẻ mẫu giáo tại các thành phố là 110.000 đồng/tháng/học sinh; tại thị trấn trung tâm các huyện, xã, thị trấn không phải xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi là 50.000 đồng/tháng/học sinh và 25.000 đồng/tháng/học sinh ở các xã, thị trấn còn lại.
 Đối với đối tượng thuộc diện giảm học phí, sẽ hỗ trợ phần học phí phải nộp sau khi đã trừ đi số được giảm theo quy định. Về thời gian, trẻ mầm non được hỗ trợ theo số tháng thực học tại các cơ sở giáo dục nhưng tối đa không quá 9 tháng/năm học; thực hiện trong năm học 2024-2025. Nguồn kinh phí được trích từ ngân sách của tỉnh.
Tỉnh cũng hỗ trợ học phí cho học sinh cấp THCS, THPT đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện thuộc tỉnh quản lý không thuộc đối tượng được miễn giảm học phí theo quy định và có hộ khẩu thường trú tại các xã Nghinh Tường, Sảng Mộc, Vũ Chấn, Thần Sa, Thượng Nung, Cúc Đường của huyện Võ Nhai.
Đối với cơ sở giáo dục chưa tự đảm bảo chi thường xuyên chia làm 3 địa bàn khi áp dụng mức thu học phí. Bậc tiểu học và THCS gồm các mức: 60.000 đồng/tháng (các phường thuộc thành phố); 30.000 đồng/tháng (tại thị trấn trung tâm các huyện, xã, thị trấn không phải xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi); 20.000 đồng/tháng/học sinh (ở các xã, thị trấn còn lại). Bậc THPT các mức tương ứng là 70.000 đồng - 45.000 đồng - 25.000 đồng.
Năm học này, Bộ GD&ĐT cũng quy định Khung kế hoạch thời gian: Khai giảng năm học mới tổ chức vào ngày 5/9/2024. Kết thúc học kỳ I trước ngày 18/1/2025; hoàn thành chương trình và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2025. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30/6/2025. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31/7/2025. Thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến diễn ra trong ngày 26 và ngày 27 tháng 6 năm 2025. Các kỳ thi cấp quốc gia khác được tổ chức theo quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
Kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải bảo đảm đủ 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần), phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định Kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên phù hợp với thực tiễn của địa phương. Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.
Về phương pháp, hình thức dạy học và phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá trong trường trung học năm học 2024-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu chú trọng nghiên cứu, thực hành, thí nghiệm. Giáo viên cần lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp với nội dung bài học để tổ chức các hoạt động học tập của học sinh bảo đảm chất lượng. Dành nhiều thời gian cho học sinh khai thác sử dụng sách giáo khoa, thực hành, thí nghiệm để tiếp nhận và vận dụng kiến thức thông qua thực hiện nhiệm vụ được giao và hoàn thành sản phẩm học tập cụ thể theo yêu cầu của giáo viên.
Đa dạng các hình thức tổ chức dạy học (trong và ngoài lớp học, trong và ngoài khuôn viên nhà trường), khuyến khích các hình thức dạy học nhằm thúc đẩy hứng thú học tập của học sinh.
Tăng cường sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học, tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi về tổ chức thực hiện chương trình, đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Tăng cường phối hợp, huy động, trao đổi giáo viên giữa các trường trong khu vực để sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên hiện có.
Về kiểm tra, đánh giá, Bộ GD-ĐT lưu ý thực hiện đánh giá học sinh THCS, THPT theo đúng quy định, không vượt quá yêu cầu cần đạt của chương trình. Trong đó, cần quan tâm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá phù hợp với kế hoạch dạy học; tăng cường thực hiện việc kiểm tra, đánh giá định kỳ thông qua bài thực hành, dự án học tập. Tăng cường xây dựng ngân hàng câu hỏi, ma trận đề kiểm tra theo yêu cầu cần đạt của chương trình môn học; chuẩn bị cho học sinh lớp 9 làm quen với định hướng đề thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh lớp 12 làm quen với định hướng đề thi tốt nghiệp THPT.
Đặc biệt, đối với môn Ngữ văn, nhằm khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn, Bộ yêu cầu tránh sử dụng những văn bản, đoạn trích đã được học trong sách giáo khoa để làm ngữ liệu kiểm tra đánh giá năng lực đọc hiểu và viết trong các đề kiểm tra định kỳ.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê