Đặc sắc hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”

Thứ hai - 20/05/2024 15:13   Đã xem: 61   Phản hồi: 0

Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè” là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024, Hội thi nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Trà Đại Từ, tôn vinh sự tài hoa, tâm huyết của những người sản xuất, chế biến chè trên địa bàn huyện Đại Từ.

00248 04 48 42 11 Still084 topaz

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè”

Hội thi “Bàn tay vàng chế biến chè” có sự tham gia của 10 đội thi, với 40 thành viên là các HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tiêu biểu trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những người trồng, chế biến, kinh doanh chè; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa những người trồng chè trên mảnh đất Đại Từ.
Các đội thi chuẩn bị 05kg chè búp tươi bằng giống chè LDP1, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng một tôm, hai lá và 04kg chè chế biến theo quy trình riêng của từng đơn vị. Trải qua 03 phần thi trong 210 phút, Ban giám khảo chấm điểm cho các đội thi dựa trên kỹ thuật sao chè, chất lượng chè sau khi sao trực tiếp tại Hội thi và chất lượng chè chế biến sẵn tại đơn vị.
Những kỹ thuật vò chè, sao chè được trình diễn đã góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống, tinh hoa trong kỹ thuật sản xuất chè tại các địa phương của Đại Từ.
00248 04 49 09 14 Still085 topaz

Các đội thi trình diễn kỹ thuật chế biến chè thủ công

Điểm nhấn đặc biệt trong Hội thi năm nay là các sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Hội thi sẽ được tổ chức đấu giá vào buổi chiều cùng ngày.
 Với trên 6.500 ha chè, Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, đứng thứ hai so với các huyện trong cả nước. Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực, mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện. Việc bảo tồn, lưu giữ phương pháp sao chè truyền thống sẽ góp phần thúc đẩy tạo ra những sản phẩm trà nổi tiếng, mang thương hiệu Đại Từ.

Tác giả bài viết: Hoàng Thi - Lê Hưng