Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ ba - 12/12/2023 17:51
Chiều 12/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Hội Nhà báo tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, tuyên huấn, các trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố; các cơ quan báo chí của tỉnh; các báo cáo viên, công tác viên DLXH; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.
IMG 9918

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2023, Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy, ngành Tuyên giáo Đảng bộ tỉnh chủ động tham mưu, triển khai và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, triển khai đồng bộ các lĩnh vực công tác; tích cực ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đối số trong lĩnh vực tuyên giáo; cổ vũ, động viên, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Trong năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung công tác như: Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và sơ kết, tổng kết thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng; triển khai hoạt động của các ban chỉ đạo, biên soạn lịch sử Đảng, các hội đồng của tỉnh; tham mưu tổ chức các hoạt động, sự kiện chính trị lớn; nghiên cứu, xây dựng và tham mưu triển khai một số đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh; các nội dung phối hợp tuyên truyền giữa Tỉnh uỷ Thái Nguyên với các địa phương, đơn vị ngoài tỉnh.Trong năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã định hướng, hướng dẫn hệ thống tuyên giáo của tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, báo chí - xuất bản, thông tin đối ngoại, văn hóa, nghệ thuật, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước… qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

IMG 9904

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tuyên giáo của tỉnh còn một số hạn chế như: công tác thông tin, tuyên truyền đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở một số khu vực vùng sâu, vùng xa còn gặp khó khăn, hạn chế. Công tác dự báo và định hướng tư tưởng, DLXH có lúc, có nơi chưa kịp thời, thường xuyên. Việc đăng ký vấn đề tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận của một số địa phương, đơn vị còn chậm, chưa đảm bảo theo tiến độ, yêu cầu của Ban Chỉ đạo tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận cấp tỉnh. Một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực khoa giáo ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, đảng viên, Nhân dân, được dư luận quan tâm, báo chí phản ánh, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để xử lý kiên quyết. Công tác phối hợp giữa ban tuyên giáo với các ngành, cơ quan, đơn vị trong tham mưu, thực hiện Quyết định số 238-QĐ/TW, ngày 30/9/2020 của Ban Bí thư ở một số ít địa phương, đơn vị chưa thực sự được chú trọng; chưa phát huy được vai trò chủ động, thường xuyên của ban tuyên giáo các cấp trong công tác phối hợp.
Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, sáng kiến mới từ thực tiễn tổ chức thực hiện công tác tuyên giáo ở địa phương, đơn vị.

IMG 9943

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Duy Hoàng,  Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị: Năm 2024, ngành tuyên giáo toàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả; Tập trung tham mưu cho cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, trọng tâm là việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tham mưu nâng cao tính chủ động, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 35 các cấp; tăng cường lan tỏa thông tin tích cực để đẩy lùi thông tin tiêu cực. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật vào triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo trên địa bàn tỉnh, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc và cải cách hành chính trong cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

IMG 9952

Đồng chí Vũ Duy Hoàng,  Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo  năm 2023

Nhân dịp này Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen cho 06 tập thể , 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2023; 02 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2023; 13 cá nhân có thành tích xuất sắc đối với hoạt động Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh năm 2023.

IMG 9963

Các tập thể ,cá nhân được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2023

IMG 9972

Các cá nhân được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng trong hoạt động Cổng Thông tin Điện tử Đảng bộ tỉnh năm 2023.

Tác giả bài viết: Lê Hưng