Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh: Quyết nghị nhiều nội dung về y tế, giáo dục và phục hồi, phát triển kinh tế

Thứ hai - 29/08/2022 16:39
Chiều 29/8, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã họp Kỳ họp lần thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền.
Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu khai mạc kỳ họp

Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Tiếp tục thực hiện tinh thần đổi mới, trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét và quyết định một số vấn đề mang tính cấp thiết nhằm tranh thủ tối đa sự hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, quyết định 12 nội dung do UBND tỉnh trình.
Thứ nhất, để triển khai kịp thời Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Trung ương hỗ trợ, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư đối với 3 dự án thuộc lĩnh vực y tế. Đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khám, chữa bệnh từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Thứ hai, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2022-2023 thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý. Đây là vấn đề được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí của nhiều hộ gia đình.
Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị đã nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, cân nhắc nhiều chiều trên cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật, thực hiện chính sách miễn, giảm, hỗ trợ tối đa cho các em học sinh thuộc hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định.
Đồng thời, trong thời gian tới, căn cứ quy định của Trung ương, Thái Nguyên sẽ tiếp tục xem xét thực hiện chính sách miễn, giảm, hỗ trợ học phí theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ lưỡng, quyết định thận trọng, kịp thời để triển khai, thực hiện trong năm học mới 2022-2023.
Thứ ba, về phát triển kinh tế - xã hội, HĐND tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến về bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, kế hoạch năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 cho phù hợp với tình hình thực tiễn và kịp thời bố trí vốn đối ứng để thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời xem xét điều chỉnh, bãi bỏ chủ trương đầu tư công một số dự án thuộc thẩm quyền; xem xét điều chỉnh, bổ sung danh mục một số dự án thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa làm cơ sở tiếp tục kêu gọi, thu hút thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhằm phát huy các nguồn lực trong xã hội đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.
Thứ tư, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ thuộc thẩm quyền theo quy định của luật.
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tờ trình tại kỳ họp

Các đại biểu đã nghe trình bày các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết: Quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2022-2023 thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý; Quy định nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất, lựa chọn đơn vị đặt hàng trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 04 Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế tuyến huyện, tỉnh Thái Nguyên...

Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa cảm ơn các đồng chí miễn nhiệm và chúc mừng đồng chí mới được bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh.

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thực hiện quy trình miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh đối với 03 trường hợp chuyển vị trí công tác, gồm: ông Nguyễn Đức Lực, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ; Ông Nguyễn Linh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Bà Nguyễn Thị Mai, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nguyên Bí thư Huyện ủy Định Hóa).
Video: Lê Hưng

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê - Hoàng Thi