Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 3 giải thưởng ABU năm 2023

Thứ tư - 01/11/2023 08:26   Đã xem: 119   Phản hồi: 0

Tối 31/10, trong khuôn khổ Đại hội đồng ABU lần thứ 60 tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra lễ trao giải ABU năm 2023 - Giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 3 tác phẩm phát thanh đoạt giải thuộc các thể loại: Phóng sự thời sự, Thông điệp xã hội và Phóng sự tài liệu.

dai tieng noi viet nam doat 3 giai thuong abu nam 2023 192436606

Tác phẩm "Minh Minh" của Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) nhận Giải Khuyến khích của Ban Giám khảo ABU. Ảnh: VOV

Năm 2023, ABU nhận được 357 tác phẩm dự thi gồm 184 tác phẩm truyền hình, 129 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm nội dung số của hơn 50 tổ chức phát thanh - truyền hình thành viên ABU, trong đó có nhiều đài phát thanh, truyền hình, hãng tin lớn như: NHK Nhật Bản, KBS Hàn Quốc, BBC Anh, CMG Trung Quốc, ABC Australia, AIR Ấn Độ, TRT Thổ Nhĩ Kỳ, RRI Indonesia, Mediacorp Singapore, VOA Mỹ,… Ban Giám khảo đã lựa chọn vinh danh 17 tác phẩm xuất sắc nhất ở 7 thể loại phát thanh, 7 thể loại truyền hình và nội dung số.

Tại lễ trao giải, 3 tác phẩm phát thanh của VOV đã được vinh danh trong số đó, gồm: Tác phẩm "Giấc mơ bơi và hành trình 7300 ngày" của nhóm tác giả Lê Thị Hằng - Hoàng Văn Ân (Ban Thời sự, VOV1) đoạt Giải Xuất sắc, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự thời sự.

Tác phẩm “Trao tôi 25cm tóc để tôi giống mọi người" của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Lan Phương, Nguyễn Thị Lệ Chi, Vũ Nhật Quỳnh (Ban Đối ngoại, VOV5) đoạt Giải Xuất sắc, hạng mục phát thanh, thể loại Thông điệp xã hội; Tác phẩm: “Minh Minh” của nhóm tác giả Nguyễn Trần Anh Thu, Nguyễn Thị Thu (Ban Văn hóa – Xã hội, VOV2) đoạt Giải Khuyến khích của Ban Giám khảo, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự tài liệu.

dai tieng noi viet nam doat 3 giai thuong abu nam 2023 192502983

Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang) chúc mừng các nhà báo của VOV đoạt giải ABU năm 2023. Ảnh: VOV

Hai năm gần đây, VOV từng giành giải Xuất sắc của thể loại phóng sự thời sự, nội dung số. Nhưng đây là lần đầu tiên VOV giành giải Xuất sắc của thể loại Thông điệp xã hội.

Từ năm 2010 đến nay, VOV đoạt được tổng 14 giải ABU, trong đó, điểm nhấn là 2 năm gần đây 2022 và 2023 đều giành được 3 giải gồm 2 giải Xuất sắc (giải Nhất) và 1 giải Khuyến khích. Riêng thể loại Phóng sự thời sự, VOV đoạt giải Xuất sắc trong 3 năm liên tiếp 2021, 2022, 2023. Ngoài giải thưởng ABU, VOV còn tham gia và giành được các giải thưởng chuyên môn quốc tế khác của một số tổ chức PT-TH như AIBD (Viện Phát triển PT-TH Châu Á - Thái Bình Dương, URTI (Hiệp hội PT-TH quốc tế), CIRTEF (Hiệp hội các đài PT-TH sử dụng tiếng Pháp).

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo VOV – Trưởng đoàn đại biểu VOV tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 60 cho rằng: “Việc 3 năm liên tiếp các nhà báo của VOV giành giải thưởng ABU là sự khẳng định về uy tín nghề nghiệp của các phóng viên Việt Nam nói chung và VOV nói riêng trong mặt bằng về trình độ báo chí của khu vực và thế giới. Các giải này cũng thể hiện được uy tín và thái độ hội nhập quốc tế đạt trình độ và đẳng cấp của báo chí khu vực và quốc tế mà VOV đang hướng tới. Những giải thưởng này là nguồn động viên, khuyến khích rất lớn với đội ngũ phóng viên, biên tập viên của VOV.

Chúng tôi hy vọng vinh dự này sẽ góp phần khẳng định uy tín của báo chí Việt Nam trong khu vực, đồng thời, càng thôi thúc các phóng viên, biên tập viên, các kênh phát thanh, truyền hình, báo điện tử của VOV tiếp tục đổi mới để phục vụ công chúng một cách tốt hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị của mình một cách tốt hơn, hiệu quả hơn….”.

Nguồn tin: congluan.vn: