Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại Thái Nguyên sẽ diễn ra với nhiều chương trình hấp dẫn

Thứ hai - 03/10/2022 03:55   Đã xem: 1055   Phản hồi: 0

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II với sự tham gia của gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, VĐV quần chúng (thuộc 14 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hoá và Yên Bái); khai mạc vào 20 giờ 00 phút, ngày 6/10/2022 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP. Thái Nguyên.

NGay hoi VH Dao 1

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ nhất. Nguồn: qdnd.vn

Ngày hội do Bộ VHTT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao tổ chức. Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Đây cũng là dịp Thái Nguyên hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập TP. Thái Nguyên (19/10/1962 – 19/10/2022) và Công bố thành lập TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (tháng 10/2022).

Theo Ban Tổ chức Ngày hội, Chương trình khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV5 Đài Tiếng nói Việt Nam; VOV4 của Đài Tiếng nói Việt Nam và nối sóng với  Đài Phát thanh – Truyền hình các địa phương tham gia Ngày hội.

Trong Chương trình khai mạc Ngày hội, ngoài các tiết mục nghệ thuật chào mừng (do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đảm nhiệm), còn có Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Giấc mơ mặt trời” (3 chương, 12 cảnh) với sự tham gia của các sĩ trung ương nổi tiếng; nhóm nhạc trung ương; ca sĩ Sao Mai, raper, diễn viên kịch nói trung ương, diễn viên xiếc trung ương, dàn hợp ca, diễn viên múa chuyên nghiệp… cùng 550 diễn viên không chuyên tham gia biểu diễn.

Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 6 đến 8/10/2022). Trước Chương trình khai mạc Ngày hội, từ 09 giờ 00 phút, ngày 6/10/2022, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên), BTC sẽ Khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong 3 ngày, gồm: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Triển lãm trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc Dao của các địa phương tham gia Ngày hội; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống; Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Dao với chủ đề: “Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam” và các hoạt động thể thao quần chúng như: Thi bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo (diễn ra vào ngày 7/10 tại một số địa điểm ở Trung tâm TP. Thái Nguyên).

NGay hoi VH Dao 2

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội tại Hà Nội chiều 25/8/2022. Nguồn: Báo Thái Nguyên.

Cũng dịp này, còn diễn ra nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, như: Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm du lịch, các chương trình tour tham quan, điểm đến của các địa phương; trưng bày sản phẩm nông nghiệp OCOP tỉnh Thái Nguyên.

Lễ bế mạc, tổng kết Ngày hội diễn ra vào 20 giờ 00 phút, ngày 8/10/2022 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, gồm: Chương trình nghệ thuật; Báo cáo tổng kết; Khen thưởng; Trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn lần thứ III, năm 2027 cho tỉnh Lào Cai…

Các chương trình tham gia Ngày hội được chọn lọc những nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Dao, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, bảo đảm yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên… là người dân tộc Dao thực hiện.

Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Nguồn tin: Theo vannghethainguyen.vn