Thử nghiệm trồng na rải vụ ở Võ Nhai

Thứ năm - 10/08/2023 09:44   Đã xem: 196   Phản hồi: 0

Được triển khai từ tháng 11 năm 2021, mô hình "Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh cây Na rải vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên" do Trung tâm Khuyến nông tỉnh chủ trì, phối hợp thực hiện tại xã La Hiên và xã Phú Thượng (huyện Võ Nhai) với tổng diện tích 3ha. Qua 2 năm thực hiện, người trồng rất phấn khởi với hiệu quả kinh tế của na rải vụ.

vườn na võ nhai 2
Lãnh đạo ngành Nông nghiệp tham quan mô hình na rải vụ tại xóm Phượng Hoàng xã Phú Thượng

Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện mô hình dự án, ông Hà Trọng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh chho biết:
- Nhìn chung quá trình triển khai thực hiện mô hình dự án thâm canh cây na rải vụ từ tháng 11 năm 2021 đến nay đã triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch. Qua hơn một năm thực hiện bước đầu đã có sản phẩm na rải vụ. Kết quả sơ bộ hoạch toán kinh tế cho 01 ha cho thấy chi phí vật tư đầu vào của thâm canh cây na rải vụ là nhiều loại vật tư hơn nên tổng chi phí đầu tư cao hơn (chênh gần 6 triệu đồng) so với thông thường. Tuy nhiên năng xuất sản phẩm tăng đạt 13 tấn/ha với giá bán từng thời vụ khác nhau, trừ chi phí vật tư sẽ thu lãi 266 triệu đồng/ha, cao hơn sản xuất thông thường khoảng 61 triệu đồng/ha.
Kết quả của mô hình đã cung cấp Na chất lượng cao kéo dài thời gian cho thu hoạch nâng cao giá trị sản phẩm tăng từ 10% trở lên. Chất lượng quả to đều mẫu mã đẹp và ngon, ngọt đậm hơn đáp ứng nhu cầu sản phẩm giá bán bình quân ở các trà sớm và muộn sẽ cao hơn chính vụ ít nhất từ 5.000 - 10.000 đ/kg.
Do kéo dài thời gian rải vụ nên người dân có thể chủ động nguồn nhân lực tự chăm sóc, bón phân đặc, biệt thời gian thụ phấn cho Na mất rất nhiều công  mà không tốn chi phí thuê nhân công.
Mô hình Dự án “Ứng dụng KHKT xây dụng mô hình thâm canh cây Na rải vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” bước đầu đã có thành công, có sản phẩm na rải vụ đem lại giá trị cao hơn so với chính vụ tại địa phương và đã làm thay đổi nhận thức ban đầu của bà con. Dự án không chỉ giúp bà con nông dân sản xuất đạt hiệu quả kinh tế hơn mà còn giúp bà con nông dân sản xuất được na đạt chất lượng cao an toàn theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Dự án cũng tạo thêm việc làm cho người dân có thu nhập cao từ việc thu hoạch na trái vụ đặc biệt là lao động nữ, tạo ra khối lượng hàng hóa mang bản sắc bản địa phương nhưng lại có các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng, góp phần xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu cho người dân trong vùng.
vườn na Võ Nhai 1
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh giới thiệu kỹ thuật đốn tỉa cành và kỹ thuật hướng quả trong thân cây na

Trên toàn huyện Võ Nhai, cây na được trồng ở khắp các xã, với tổng diện tích khoảng 360ha, tập trung nhiều nhất tại 03 xã La Hiên, Lâu Thượng và xã Liên Minh. Cây na đã giúp người dân cải thiện được cuộc sống, tăng thu nhập. Năm 2017, địa phương đã liên kết với một số siêu thị lớn tại Hà Nội để thu mua na của một số hộ gia đình trên địa bàn, nâng cao giá trị thương phẩm cho na. Năm 2018, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quyết định cấp bằng công nhận Nhãn hiệu tập thể Na La Hiên.
Trên thực tế cây na đã là cây xóa đói giảm nghèo ở vùng đất núi đá vôi,  tuy có nhiều thuận lợi về điều kiện thổ nhưỡng cho cây na phát triển song để phát triển na với mục tiêu sản xuất hàng hóa, hiệu quả và bền vững, ổn định, đảm bảo VSATTP, vùng na Võ Nhai bộc lộ nhiều vấn đề khó khăn cần phải có các biện pháp khắc phục.
Để hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm na nói riêng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức thực hiện mô hình: "Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh cây Na rải vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên" tại xã La Hiên và xã Phú Thượng huyện Võ Nhai với tổng diện tích 3ha. Thời gian thực hiện từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 12 năm 2024. Với mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng cao kéo dài thời gian thu hoạch trong năm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nâng cao chất lượng sản phẩm đem lại giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất trồng cây ăn quả, tạo công ăn việc làm nâng cao đời sống của người nông dân, tạo hướng đi mới thông qua việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kết hợp với liên kết và tiêu thụ sản phẩm.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê