Triển khai hệ thống thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị

Thứ hai - 28/08/2023 14:34
Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh vừa có Công văn số 934-CV/ĐUK ngày 23 tháng 8 năm 2023 về việc triển khai thực hiện hệ thống thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet gửi cấp ủy các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc, các đồng chí Báo cáo viên, Cộng tác viên DLXH Đảng bộ Khối.
Tỉnh Thái Nguyên là 1 trong 9 địa phương trên toàn quốc được lựa chọn thực hiện Đề án thí điểm. Để góp phần đổi mới học tập, tự học, tự bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng Internet, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đề nghị cấp ủy các chi bộ, đảng bộ cơ sở; các đồng chí Báo cáo viên, Cộng tác viên DLXH Đảng bộ Khối lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Đối tượng thí điểm: Cán bộ, đảng viên đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh là chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên.
2. Nội dung thí điểm: Nội dung thí điểm được chia thành 04 phần, như sau: (1) Kiến thức lý luận chính trị. (2) Nghiệp vụ công tác lý luận chính trị. (3) Nghiên cứu, trao đổi. (4) Kiểm tra, đánh giá.
3. Phương thức thực hiện: Cán bộ, đảng viên truy cập vào Hệ thống thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị qua địa chỉ lyluanchinhtri.dcs.vn để tự nghiên cứu, học tập theo các tài liệu, bài viết đã đăng tải trên hệ thống. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc đối tượng thí điểm lựa chọn 1 đến 2 nội dung có trên hệ thống gắn với chủ đề sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn để tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, nghiên cứu. Hằng tháng, mỗi chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc cung cấp 1 bài viết để đăng tải trong mục Kiến thức lý luận chính trị, Nghiệp vụ công tác lý luận chính trị của hệ thống thí điểm (Lưu ý: Các bài viết gửi về Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối theo địa chỉ email: banbientapduk@thainguyen.gov.vn trước ngày 10 hằng tháng để thẩm định gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên). Lập danh sách cán bộ, đảng viên tham gia học tập, nghiên cứu gửi về Đảng uỷ Khối (qua Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối) để tổng hợp, theo dõi.
4. Kiểm tra, đánh giá: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh giao Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet. Đồng thời, lập danh sách cán bộ, đảng viên của các chi, đảng bộ cơ sở tham gia thí điểm để theo dõi, đánh giá việc nghiên cứu, học tập; hướng dẫn cán bộ, đảng viên lập tài khoản và sử dụng phần mềm hệ thống thí điểm. Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Đề án thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet lồng ghép trong báo cáo kết quả công tác lý luận chính trị hằng năm. Căn cứ các bộ câu hỏi trắc nghiệm đã có trên hệ thống, cấp uỷ các chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức cho cán bộ, đảng viên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, nghiên cứu sau khi đã tham gia các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức theo Quy định số 164-QĐ/TW, ngày 01/02/2013 của Bộ Chính trị “Về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”. Lấy kết quả việc phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm.

Tác giả bài viết: Việt Hoa