Về Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016 - 2020

Thứ năm - 02/07/2020 14:36   Đã xem: 696   Phản hồi: 0

Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã bước sang năm thứ 13 và ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt, thực sự là cuộc sinh hoạt văn hóa sâu rộng, đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống của nhân dân ta. Trong 5 năm vừa qua, Giải thưởng đã thu hút đông đảo văn nghệ sỹ, người làm báo, xuất bản, các tầng lớp nhân dân tham gia. Hoạt động sáng tác, quảng bá đã góp phần tuyên truyền làm sinh động, phong phú việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đời sống tinh thần của toàn xã hội.

HNTG5
Đ/c Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao giải A cho các tác giả đoạt giải thưởng đợt 2 (giai đoạn 2018-2020)
Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trong 5 năm qua, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai Giải thưởng và đạt nhiều kết quả thiết thực, tập trung chủ yếu ở các cơ quan báo chí và hội văn học nghệ thuật. Toàn tỉnh đã có hàng ngàn bài báo, tác phẩm văn học, nghệ thuật, hoạt động triển lãm, tuyên truyền, quảng bá hưởng ứng, tham gia giải thưởng cấp cơ sở và cấp tỉnh.
Hầu hết các tác phẩm tham gia Giải thưởng có chất lượng cao cả về giá trị tư tưởng, giá trị nghệ thuật và lịch sử; có những tác phẩm được dàn dựng công phu, sau khi công diễn, đăng tải được công chúng chú ý đón nhận, dư luận đánh giá cao, có sức lay động lan toả lớn. Cùng với các tác phẩm báo chí, chương trình nghệ thuật, biểu diễn quảng bá, thì thể loại điện ảnh, triển lãm, in ấn được đầu tư hơn so với giai đoạn trước.
 Nội dung các tác phẩm phong phú, đa dạng, bám sát chủ đề, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật đã làm nổi bật hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người; phản ánh về thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh; những tình cảm sâu nặng mà Bác dành cho đồng bào các dân tộc Thái Nguyên trong thời kỳ kháng chiến cũng như sau hoà bình lập lại; cùng với đó là gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được phản ánh qua lăng kính văn học, nghệ thuật, báo chí, tạo ra sức lay động, lan toả sâu sắc trong tâm tư, tình cảm, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân…
HTLT 8

Đ/c Hoàng Anh Trung, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,  trao giải C cho các tác giả đoạt giải thưởng đợt 2 (giai đoạn 2018-2020)
Để đảm bảo có thêm nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đạt chất lượng tham gia Giải thưởng, các cơ quan Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên hằng năm đều tổ chức xét trao giải tại đơn vị; biểu dương, khen thưởng những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chủ trì phối hợp với một số cơ quan tổ chức các cuộc thi sáng tác, triển lãm nghệ thuật để tạo diễn đàn, điều kiện cho văn nghệ sỹ sáng tạo. Hội Nhà báo tỉnh phổ biến, quán triệt trong cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ, nhà báo nội dung chuyên đề về Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII theo từng năm; thường xuyên tổ chức nghiên cứu, học tập những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, phù hợp với từng loại hình sinh hoạt của cán bộ, hội viên, nhà báo, góp phần làm cho những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng tác của đội ngũ người làm báo. Bên cạnh đó, hàng năm Hội Nhà báo tỉnh đều có cơ chế xét hỗ trợ chất lượng cao cho tác phẩm báo chí về chủ đề này.
Giai đoạn 2016-2020, Ban Tổ chức Giải thưởng cấp tỉnh đã thực hiện 02 đợt  xét khen thưởng cấp tỉnh, gồm đợt 1, năm 2018 và đợt 2, năm 2020. Ban Sơ khảo của các huyện, thành, thị, Sở Văn hóa -Thể thao - Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà báo tỉnh đã tuyển chọn, giới thiệu trên 150 tác phẩm xuất sắc tiêu biểu với đầy đủ các thể loại: thơ, văn, hội họa, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc, kiến trúc, báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình... 35 tác phẩm được trao giải đợt I (03 giải A, 07 giải B, 10 giải C, 15 giải Khuyến khích) và 22 tác phẩm đoạt giải đợt II (02 giải A, 06 giải B, 08 giải C, 06 giải Khuyến khích).
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã lựa chọn 41 tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí xuất sắc tiêu biểu gửi tham dự Giải thưởng toàn quốc.  Kết quả, 01 tác phẩm đoạt giải C, 01 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích (đợt I, năm 2018).
Giải thưởng đã góp phần tích cực vào việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả Chỉ thị số 05 trong toàn tỉnh; các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí sau khi được đăng tải, quảng bá đã gây hiệu ứng xã hội tốt, tạo sức lan toả phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tuyên truyền giáo dục đạo đức cách mạng, động viên, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, bồi đắp, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ XHCN; giữ vững ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển văn hoá, con người Thái Nguyên đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.
Ngọc Khuê