Bế mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Thứ năm - 27/06/2024 08:06   Đã xem: 27   Phản hồi: 0

Tối ngày 26/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức đã bế mạc tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu tham dự chương trình bế mạc.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; các đồng chí là lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam…; Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bảo Lâm, Ủy viên BCH Hội Nahf báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên.
NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật phát biểu đánh giá chất lượng Liên hoan.

Liên hoan lần này diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26/6 với sự tham gia của gần 1000 nghệ sĩ, diễn viên của 19 đơn vị nghệ thuật mang tới 23 vở kịch nói. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Liên hoan lần này có những vở diễn đạt chất lượng cả về nghệ thuật và hấp dẫn công chúng; tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều vở thiếu tính sáng tạo, kịch bản cũ, thiếu tính đột phá, chưa đầu tư đúng mực... Qua đó phản ánh sân khấu kịch nói đang có nhiều vấn đề cần bàn như kịch bản, đạo diễn, mỹ thuật sân khấu…
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Các vở diễn tại Liên hoan có đề tài phong phú, chủ đề tư tưởng rõ ràng, hấp dẫn về hình thức, tính thời sự cao, có giá trị dự báo hữu ích cho xã hội. Các tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên và thiết kế mỹ thuật để thể hiện được tính sáng tạo, mới, độc đáo, bám sát được hơi thở cuộc sống bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại đúng như thế mạnh của loại hình kịch nói.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao Huy chương Vàng cho 3 vở diễn.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 3 vở diễn, gồm: Đêm trắng (Nhà hát Kịch Việt Nam), Vòng tròn bội bạc (Nhà hát Kịch Hà Nội) và Bắt quỷ (Đoàn Kịch nói Hải Phòng). Huy chương Bạc cho 5 vở diễn.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Liên hoan (bên phải); Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan (bên trái)  trao Huy chương Bạc cho các đoàn có vở diễn xuất sắc

Ban Tổ chức Liên hoan cũng trao HCV cho 32 diễn viên, HCB cho 49 diễn viên; trao giải xuất sắc cho thành phần sáng tạo, gồm: Tác giả xuất sắc (Chu Lai, vở “Vòng tròn bội bạc”, Nhà hát Kịch Hà Nội), Đạo diễn xuất sắc (Trần Lực, vở “Búp bê”, Sân khấu LucTeam), Họa sĩ xuất sắc (Đỗ Doãn Bằng, vở “Bến nước thời gian”, Nhà hát Tuổi trẻ). Trong lễ trao giải, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng trao giải xuất sắc cho 3 vở diễn và các giải cá nhân khác.

Tác giả bài viết: Hoàng Thi