Nguồn nhân lực cho vùng khó - Giải pháp kịp thời và đồng bộ, Bài 3: Linh hoạt trong tạo nguồn cán bộ

•   08/02/2024 02:54:00 PM
  •   Phản hồi: 0

Nghị quyết số 11-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã xác định các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy những thế mạnh, tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững, gắn liền với bảo đảm quốc phòng - an ninh của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trong thời gian tới. Theo đó, phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được coi là một trong những khâu đột phá. Từ đó đặt ra yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần bám sát chủ trương, có giải pháp đồng bộ, linh hoạt để giải quyết những vấn đề đặt ra từ thực tiễn.

Nguồn nhân lực cho vùng khó - Giải pháp kịp thời và đồng bộ, Bài 2: Nghịch lý thừa và thiếu

•   08/02/2024 02:50:00 PM
  •   Phản hồi: 0

Thời gian qua, mặc dù Thái Nguyên đã triển khai, ban hành nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ nhưng việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa bàn miền núi, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn. Hiện nay, từ nhu cầu đến thực tế thu hút nguồn nhân lực có trình độ, năng lực về các địa bàn miền núi, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số của Thái Nguyên vẫn đang là nghịch lý, nhiều thách thức. Nhất là việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế tuyến xã đang là yêu cầu cấp bách.

Nguồn nhân lực cho vùng khó - Giải pháp kịp thời và đồng bộ, Bài 1: Đội ngũ công bộc của dân

•   08/02/2024 02:46:00 PM
  •   Phản hồi: 0

Thái Nguyên là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số chung sống, chủ yếu gắn liền với địa bàn miền núi, vùng khó khăn. Với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu, bước tiến trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Tỉnh hiện là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội của vùng trung du miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, mục tiêu phát triển của vùng, của tỉnh trong giai đoạn mới đang đặt ra những yêu cầu cấp bách về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tạo động lực cho địa bàn khó khăn (vùng khó) của tỉnh phát triển.

Lặng lẽ... đón nắng mai

•   08/02/2024 02:30:00 PM
  •   Phản hồi: 0

Sau 5 năm giải thể chi bộ cơ quan cấp xã: Những vấn đề đặt ra từ cơ sở (Kỳ 2)

•   08/02/2024 09:36:00 AM

Kỳ 2: Can thiệp sớm, gỡ khó kịp thời
Đến nay, chưa có báo cáo đánh giá nào về kết quả thực hiện việc đưa đảng viên công chức cấp xã về sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư (CBKDC) theo Kết luận số 38-KL/TW ngày 13/11/2018 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, dù có hay không việc tái thành lập các chi bộ cơ quan thì hiện nay vẫn rất cần sự thay đổi trong quá trình triển khai nội dung này để mang lại hiệu quả cao trong việc thực hiện nhiệm vụ của các đảng viên công chức, vừa phát huy vai trò lãnh đạo của các CBKDC. Từ đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau 5 năm giải thể chi bộ cơ quan cấp xã: Những vấn đề đặt ra từ cơ sở (Kỳ 1)

•   08/02/2024 09:19:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, từ năm 2019, các chi bộ cơ quan cấp xã trên địa bàn tỉnh đã được giải thể để các đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư (CBKDC). Sau gần 5 năm triển khai nội dung này, không thể phủ nhận những hiệu quả mang lại, song vẫn có hai luồng ý kiến khác nhau. Một bên thì cho rằng cần tiếp tục duy trì, một bên thì tha thiết đề nghị sớm tái thành lập chi bộ cơ quan cấp xã để việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng cho công chức cấp xã được thuận lợi, hiệu quả hơn...

Trăm năm đệ nhất danh trà: bài 5 - Những người kể chuyện trà Tân Cương

•   08/02/2024 09:13:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Bằng những câu chuyện tự kể họ là những người tiên phong mở lối tìm hướng đi nâng cao giá trị của cây chè vừa thổi hồn vào xứ sở trà Tân Cương.