Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hỗ trợ tác phảm báo chí chất lượng cao

Thứ ba - 19/03/2024 22:28   Đã xem: 59   Phản hồi: 0

Chiều 18-3, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 558/QĐ-Ttg năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở trung ương và các hội văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các hội nhà báo địa phương giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh Hội nghị.
Trong 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 558, các cấp hội nhà báo trong cả nước được hỗ trợ kinh phí trong công tác nghiệp vụ, nhiều tác phẩm báo chí được hỗ trợ đã đoạt giải cao ở các giải báo chí địa phương và giải báo chí các bộ, ngành, cao hơn nữa là Giải báo chí quốc gia hằng năm.
Trong 3 năm ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với hội nhà báo các địa phương trong cả nước là 27,7 tỉ đồng và 11,4 tỉ đồng ở cấp trung ương; đã hỗ trợ trên 4.000 lượt tác giả là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam với 4.263 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí được hỗ trợ kinh phí.
Bên cạnh các địa phương thực hiện tốt việc hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, vẫn còn các tỉnh không thực hiện được như: Sơn La, Tiền Giang và Lai Châu do cấp thẩm quyền ở địa phương không phân bổ kinh phí cho hội nhà báo thực hiện Quyết định 558.
Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu tham luận về những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện như: kinh phí cấp muộn, việc chuyển nguồn kinh phí để triển khai còn chậm...
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thương trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định chương trình theo quyết định 558 là hỗ trợ để nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí sẵn có. Hội nhà báo các địa phương không đặt hàng các cơ quan báo chí sáng tạo một tác phẩm cụ thể. Sắp tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đến làm việc với Sơn La để làm rõ nội dung này. Để đảm bảo thực hiện tốt Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, năm 2024, ngày 19/9/2023, Bộ Tài chính có Công văn số 10037/BTC-HCSN về dự kiến kinh phí thực hiện Chương trình theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 08/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó có nội dung đáng chú ý là "Bộ Tài chính chưa có cơ sở để thông báo dự kiến kinh phí thực hiện Chương trình năm 2024". Hội Nhà báo Việt Nam đã chuyển hồ sơ sang Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là đơn vị đầu mối có văn bản tổng hợp báo cáo đề xuất ngân sách nhà cấp kinh phí hỗ trợ năm 2024 theo quy định.

Tác giả bài viết: Việt Hoa - Hoàng Thi