Phát thanh cần chứng minh giá trị của mình bằng việc truyền tải những thông tin tin cậy

Thứ ba - 14/02/2023 15:48   Đã xem: 266   Phản hồi: 0

(CLO) Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) Đỗ Tiến Sỹ tại Lễ kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới năm 2023 và tọa đàm với chủ đề “Phát thanh và hòa bình” diễn ra vào sáng 13/2 do Đài TNVN (VOV) tổ chức.

 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ bày tỏ niềm vui mừng bởi thời gian qua VOV luôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới một cách trang trọng. Đây có thể coi như là một ngày hội dành cho những người làm phát thanh, yêu phát thanh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhằm tôn vinh những đóng góp tích cực của phát thanh cho sự phát triển của đất nước và xã hội.
 
phat thanh can chung minh gia tri cua minh bang viec truyen tai nhung thong tin tin cay 150609680

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ phát biểu. Ảnh: BTC


Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ qua, phát thanh vẫn luôn chứng minh là loại hình và là lực lượng truyền thông tiện lợi, đại chúng, thông tin về các sự kiện, vấn đề của xã hội quan tâm, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển của xã hội.

Trong suốt 77 năm qua, Đài Phát thanh Quốc gia luôn đồng hành và phát triển cùng đất nước, Tiếng nói Việt Nam luôn tự hào là tiếng nói của lương tri đấu tranh cho khát vọng tự do, độc lập, chung tay dựng xây thế giới hòa bình. Đó cũng chính là điều mà Ngày Phát thanh Thế giới năm 2023 muốn nói tới, để mỗi người làm phát thanh thêm tự hào và nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của mình trong lan tỏa những giá trị nhân văn của loại hình báo chí có bề dày truyền thống này; qua đó thúc đẩy sự gắn kết và chia sẻ, đấu tranh chống lại bất công xã hội, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, hướng tới một xã hội hòa bình và nhân ái.

“Ngày nay, VOV là cơ quan báo chí tiên phong trong đổi mới, hiện đại hóa các phương tiện truyền thông nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của công chúng trong thời đại bùng nổ các loại hình truyền thông mới. Các Kênh Phát thanh của Đài luôn chú trọng đổi mới chương trình trên sóng để ngày càng hấp dẫn; đầu tư và xây dựng nhiều chương trình có nội dung mở, tăng cường tính tương tác để thu hút sự tham gia của công chúng. Cách thức này đã và đang tạo bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng Phát thanh, là cơ sở để Phát thanh thực sự trở thành người bạn đồng hành của công chúng trong mọi hoàn cảnh” - Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ chia sẻ.
 

phat thanh can chung minh gia tri cua minh bang viec truyen tai nhung thong tin tin cay 150603418

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam. Ảnh: BTC


Theo Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ, chủ đề Ngày Phát thanh thế giới năm 2023: "Phát thanh và Hòa bình" rất có ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta đang phải đối diện với vấn đề tin giả và những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

“Hơn lúc nào hết, phát thanh cần chứng minh giá trị của mình bằng việc truyền tải những thông tin tin cậy, giá trị nhằm góp phần giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết, chia sẻ, cùng chung tay xây dựng một xã hội hòa bình và nhân ái‘‘, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nhấn  mạnh.

Tại buổi lễ, Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao việc VOV tiếp tục chủ động tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới và bày tỏ sự trân trọng của UNESCO về điều này. Trong nhiều năm qua, VOV đã luôn là đối tác tin cậy của UNESCO.

“VOV khởi nguồn từ một đài phát thanh và đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì hòa bình. Trong thời hiện đại này, tôi tin rằng VOV sẽ tiếp tục vượt qua những thách thức của thế giới ngày nay và hoàn thành sứ mệnh quan trọng của mình. Tôi có thể cam kết ngay tại đây, rằng UNESCO sẽ đồng hành cùng các bạn trên hành trình này”, ông Christian Manhart khẳng định.

Theo ông Christian Manhart, năm nay, chủ đề toàn cầu “Phát thanh và hòa bình” nhắc nhở chúng ta rằng đài phát thanh độc lập là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ giúp ngăn ngừa xung đột và xây dựng hòa bình. Nó có thể được sử dụng như một biện pháp bảo vệ chống lại thông tin sai lệch và tin tức giả mạo – những nhân tố gây chia rẽ, thúc đẩy xung đột và chiến tranh. Do đó, đài phát thanh phải tiếp tục cung cấp thông tin có thể kiểm chứng vì lợi ích của công chúng, khiến những người nắm quyền có trách nhiệm giải trình và giúp xã hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Tại buổi lễ, trưởng đại diện UNESCO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ phát thanh thông qua các hoạt động xây dựng năng lực để nâng cao tính chuyên nghiệp, luật pháp và quy định đầy đủ, hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số, khả năng tài chính và tôn trọng sự độc lập của ban biên tập.

Tiếp theo chương trình, tại tọa đàm, bà Philomena Gnanapragasam, Giám đốc Viện Phát triển Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương AIBD nói rằng chủ đề năm nay rất đặc biệt. Qua đó cho thấy UNESCO đã ghi nhận những đóng góp và vai trò của người làm công tác phát thanh.

“Chủ đề của Ngày Phát thanh thế giới năm nay là "Phát thanh và Hòa bình", nhấn mạnh vai trò của phát thanh trong việc định hướng dư luận nhằm ngăn ngừa xung đột, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết, chia sẻ, cùng chung tay xây dựng một xã hội hòa bình và nhân ái”, bà Philomena Gnanapragasam cho biết.
 

phat thanh can chung minh gia tri cua minh bang viec truyen tai nhung thong tin tin cay 150557729
 

Ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam. Ảnh: BTC
 

Với tư cách là một người làm phát thanh lâu năm, bà Philomena Gnanapragasam cũng nhấn mạnh yếu tố nội dung đóng vai trò quan trọng, cốt lõi giúp chương trình phát thanh trở nên hấp dẫn và thu hút.

Trong những năm gần đây báo chí đã đứng trước những thay đổi chưa từng có của lịch sử với sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt là nền tảng xuyên biên giới. Trao đổi tại tọa đàm, ông Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, không có một loại hình báo chí nào được coi là vua, có khả năng chi phối hoàn toàn tuyệt đối công chúng kể cả truyền hình, kể cả điện tử, mạng xã hội và trong đó có phát thanh.

Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng khẳng định: “Chính vì thế, trong bối cảnh này nếu coi đó là thách thức thì chúng ta sẽ mất đi tinh thần. Nếu chúng ta coi đó là cơ hội để thay đổi thì sẽ tối ưu hóa, nắm bắt lợi thế của loại hình truyền thông mới, nền tảng số, nền tảng mạng xã hội để chinh phục công chúng tạo đà thúc đẩy sự phát triển của phát thanh”. 

Theo Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng, vấn đề lớn nhất của những người làm phát thanh là nắm bắt được công chúng, nói được tiếng nói của công chúng và thực sự nói được những điều mà công chúng quan tâm.

 

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) là ngày 13/2, lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại. Lý do chọn ngày 13/2 vì đây là ngày ra đời của Đài Phát thanh trực thuộc Liên Hợp Quốc năm 1946, khi tổ chức này xuất hiện sau Thế chiến thứ hai nhằm mục tiêu duy trì hòa bình bền vững.

 
 
 
 

Nguồn tin: congluan.vn:

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập50
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại604,225
  • Tổng lượt truy cập21,566,335

Hình ảnh nổi bật

09/2023/NQ-HĐND

Nghị quyết ban hành Quy định nội dung, mức chi đối với tập thể, cá nhân đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi Quốc tế, Quốc gia thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thể dục - thể thao, văn học- nghệ thuật, thông tin - truyền thông

Lượt xem:456 | lượt tải:99

274/TB-VPCP

Toàn văn kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:459 | lượt tải:142

mẫu 1

mẫu đơn đề nghị tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam

Lượt xem:604 | lượt tải:155

73/KH-UBND

Kế hoạch Tổ chức Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ I - năm 2024

Lượt xem:606 | lượt tải:140

375/QĐ-TTg

Quyết định Về việc phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam

Lượt xem:624 | lượt tải:176

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây