Đài Loan tăng cường hợp tác giáo dục Đại học với Thái Nguyên

Thứ hai - 16/10/2023 08:45   Đã xem: 129   Phản hồi: 0

Ngày 14/10 vừa qua tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra "Triển lãm Giáo dục Đại học Đài Loan” năm 2023. Đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đã tham dự sự kiện này.

du học 3

Học sinh, sinh viên Thái Nguyên tìm hiểu du học Đài Loan tại Triển lãm

Đây là sự kiện thường niên do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức.  Triển lãm năm nay có sự tham gia của 44 trường Đại học hàng đầu Đài Loan, đông nhất từ trước tới nay. Các trường Đại học của Đài Loan đã cung cấp thông tin về các chương trình thế mạnh, chương trình học bổng, quy mô đào tạo, nghiên cứu, tuyển sinh, trực tiếp dướng dẫn các thủ tục đăng ký nhập học, xin học bổng và hỗ trợ thông tin tìm Đại học và giải đáp các thắc mắc của học sinh, sinh viên.
Hiện Việt Nam là quốc gia có số du học sinh nước ngoài lớn nhất tại Đài Loan với gần 24 nghìn sinh viên đang theo học. Hằng năm, cơ quan quản lý giáo dục Đài Loan đều cung cấp rất nhiều suất học bổng dài hạn và học bổng học tiếng Hoa cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang Đài Loan học tập.
Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên cho biết: "Triển lãm Giáo dục Đại học Đài Loan” năm 2023" cũng là cơ hội để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác và các chương trình liên kết đào tạo, chương trình trao đổi chuyển tiếp học sinh, sinh viên giữa Đại học Thái Nguyên và các trường Đại học Đài Loan.
Sau khi tìm hiểu thông tin về ngành học và chi phí, khá nhiều học sinh các trường THPT trên địa bàn TP Thái Nguyên đã cân nhắc việc nộp hồ sơ du học tại trường Đại học của Đài Loan. Bên cạnh chất lượng giáo dục tốt, học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan rẻ hơn gấp 3 - 4 lần so với các nước như Anh, Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản… Thậm chí, học phí tại Đài Loan đôi khi còn rẻ hơn học phí của một số trường đại học dân lập ở Việt Nam. Bên cạnh đó, chế độ học bổng cũng khá phong phú, sinh viên dễ kiếm việc làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Bình quân, tổng chi phí bao gồm học phí, sinh hoạt phí (ăn, ở, đi lại…) hệ Đại học và Thạc sĩ tại Đài Loan khoảng 200 triệu đồng/năm học.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê