Chuẩn bị khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp thuộc Khu di tích Lý Nam Đế

Thứ hai - 16/10/2023 08:09   Đã xem: 159   Phản hồi: 0

Ngày 13/10, Ban Thường vụ Thành ủy Phổ Yên tổ chức Hội nghị lần thứ 136 nhằm kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện Dự án tu bổ chùa Hương Ấp thuộc Khu di tích Lý Nam Đế, phường Tiên Phong và triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phổ Yên dự và chủ trì Hội nghị.

Phổ Yên
Hội nghị lần thứ 136 Ban Thường vụ Thành ủy Phổ Yên

Theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 1228/QĐ-UBND ngày 09/5/2019 với quy mô 54,6ha, trong đó khu trung tâm đền Mục có quy mô 44,06ha, điểm di tích chùa Hương Ấp 5ha, điểm di tích chùa Mãn Tăng 5ha. Chùa Hương Ấp thuộc Khu di tích Lý Nam Đế, được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2014. Dự án tu bổ chùa Hương Ấp được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 18/8/2023 trên cơ sở hiến đất của các hộ dân địa phương. UBND tỉnh đã có quyết định giao đất cho Ban quản lý di tích xếp hạng Quốc gia chùa Hương Ấp để thực hiện dự án tu bổ chùa.
Tại Hội nghị, UBND TP Phổ Yên đã báo cáo tiến độ triển khai thực hiện một số nội dung liên quan tại khu vực chùa Hương Ấp, như Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội đi Khu di tích Lý Nam Đế (đoạn tuyến từ đường Vành đai 5, vùng Thủ đô Hà Nội mở mới về phía Nam đến chùa Hương Ấp), phấn đấu đến ngày 30/10/2023 đảm bảo các phương tiện giao thông có thể di chuyển từ đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội đến chùa Hương Ấp được thuận lợi. Về việc lắp dựng nhà xưởng để thi công các hạng mục của chùa, về tuyến đường nội bộ phía trước chùa ...
Sau khi hoàn thành, Quần thể Khu di tích Lý Nam Đế trở thành điểm du lịch tâm linh trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên kết nối với các điểm du lịch quan trọng của tỉnh và các tỉnh phía Bắc; nâng quy mô của Khu di tích mang tầm cỡ Quốc gia, phát huy được tối đa giá trị di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự tôn dân tộc.
Hiện, dự án cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, dự kiến Lễ Khởi công sẽ được UBND TP phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức vào ngày 2/11(tức ngày 19/9 âm lịch) tới đây.

Tác giả bài viết: Ngọc Khuê